Bà Merkel giành giải thưởng của Liên Hợp Quốc vì dang tay với người tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 4/10, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (LHQ) thông báo sẽ trao phần thưởng cao nhất cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, vì những nỗ lực của bà để đón hơn 1 triệu người tị nạn, chủ yếu từ Syria, đến Đức, bất chấp những chỉ trích từ dư luận trong và ngoài nước.
Bà Merkel giành giải thưởng của Liên Hợp Quốc vì dang tay với người tị nạn ảnh 1

Bà Merkel chụp ảnh với một người tị nạn ở Berlin năm 2015. (Ảnh: AP)

Matthew Saltmarsh, phát ngôn viên Cao uỷ LHQ về người tị nạn (UNHCR), cho biết bà Merkel đã được chọn trở thành chủ nhân của Giải thưởng Tị nạn Nansen. Giải thưởng này được trao tại cơ quan của LHQ ở Geneva hằng năm.

“Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel khi đó, Đức chào đón hơn 1,2 triệu người tị nạn trong hai năm 2015 và 2016, giai đoạn đỉnh điểm của xung đột ở Syria, và tình trạng bạo lực chết người cũng xảy ra ở những nơi khác trên thế giới. Bà Merkel gây chú ý đến thân phận của những người tị nạn trên toàn cầu”, ông Saltmarsh nói với báo chí.

Quyết định của bà Merkel về việc tiếp nhận nhiều người di cư như vậy giúp đảng đối lập nhận được sự ủng hộ cao hơn và dẫn đến một số cuộc biểu tình nhỏ. Bà bị một số người chỉ trích là quá thân thiện với người tị nạn, trong khi một số nước thuộc Liên minh châu Âu đóng cửa biên giới để chặn họ.

Bà Merkel sẽ bay đến Geneva vào thứ Hai tuần tới để nhận giải thưởng trị giá 150.000USD.

Giải thưởng Tị nạn Nansen của LHQ vinh danh những cá nhân, nhóm hoặc tổ chức có hành động “vượt lên bổn phận” của mình để bảo vệ người tị nạn và những người phải rời khỏi nhà, người không có quốc tịch.

Hơn 60 người đã được trao phần thưởng từ khi giải thưởng được thành lập năm 1954, nhằm vinh danh nhà khoa học người Na Uy Fridtjof Nansen.

Theo AP
MỚI - NÓNG