Bá đạo bia

TP - Chưa kịp thấy báo Tây nào hóng vụ bác sĩ Việt “truyền hơn nửa thùng bia cứu sống bệnh nhân hôn mê vì ngộ độc rượu” đang khiến thiên hạ sốt hết cả lên.

Tưởng cái câu “Rót đau lòng ấy vào đau lòng này” mấy ông thi sĩ như Trần Huyền Trân với Tản Đà thù tạc chuốc cho nhau chỉ có trong thơ văn, nay lần đầu tiên xuất hiện cả trong…Y văn. 

Số là có ông bợm nhậu được khiêng đến bệnh viện tỉnh Quảng Trị trong tình trạng hôn mê sâu nguy kịch vì ngộ độc methanol. Trường hợp này chỉ có cách là truyền vào tĩnh mạch bệnh nhân loại rượu Etylic tinh chế để hóa giải chất độc, nhưng bệnh viện thời điểm ấy lại không có - vị bác sĩ Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện đa khoa Quảng Trị kể lại. Thế rồi ông bác sĩ quyết định truyền…bia vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Bởi trong bia cũng có Etylic. Lần lượt khoảng 5 lít bia, áng chừng hơn nửa thùng bia được “bơm” vào. Thế rồi sau khi được “uống” cả thùng bia ngoài ý muốn, như có phép màu, đang từ tình trạng cực kỳ nguy kịch, ông bệnh nhân rượu dần hồi tỉnh. Và đến hôm qua (10/1) thì xuất viện, sau tròn nửa tháng cấp cứu.

Sau ca xử lý y khoa chưa từng có kể trên, lãnh đạo Y tế Quảng Trị khẳng định là “có cơ sở khoa học”, tuy nhiên còn đang phải dò lại trên văn bản của Bộ xem có dòng nào nói về “quy trình” ấy không?!. Còn chuyên gia chống ngộ độc từ Hà Nội thì khuyến cáo bà con không nên bắt chước ngồi nhà hay ra quán mà tự ý “truyền”…bia chữa rượu”, coi chừng mất mạng!

Không thấy bác sĩ nói bia đó là bia gì, nội hay ngoại (thứ bia bá đạo này mà lộ ra phát là đắt hàng phải biết!), nhưng bỗng trở thành…tin vui cho bợm nhậu xứ ta, khi bia bỗng trở thành…thuốc!. Rất nhiều bình luận phấn khởi trên mạng, đại loại “Haha, ông bệnh nhân quá đã. Uống rượu rồi lại được uống bia”. “Bác sĩ đừng nói, ổng mà biết được sau này cứ nhậu xong ổng quất thêm nửa thùng vô nữa thì bá đạo...”.

“Hiu hiu gió thổi đầu non/ Mấy thằng uống rượu là con Ngọc Hoàng”. Tửu đồ Việt thật bá đạo! Đã là con Trời thì còn sợ cha con thằng nào! Cùng với đó là những kỷ lục đứng đầu toàn cõi về tiêu thụ bia rượu. Vậy nên bia rượu và hậu quả của nó đang gieo nỗi kinh hoàng cho hơn 90 triệu dân, già trẻ lớn bé. Từ những kẻ vặn vô lăng ngoài đường, từ những tội ác đẫm máu, cho tới mỗi ứng xử từ trong nhà ra ngoài phố. Đến nỗi nhiều người đòi dẹp cái gọi là “văn hóa rượu” để tiến tới cấm triệt để rượu chè! 

“Anh cộng cô đơn thành biển/ Nắng tắt mà người không đến/ Anh ngồi rót biển vào chai” (Trịnh Thanh Sơn). Men say với thi sĩ thường đem đến sự phi lý trong sáng tạo. Bác sĩ có lúc cũng làm được điều đó. Nhưng đừng cố hiểu theo cách thông thường. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.