Bà Bạch Diệp, ông Thành Tài nói gì về vụ hoán đổi 'đất vàng' ở TPHCM?

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TP - Hội đồng xét xử (HÐXX) cho rằng, nhà đất 57 Cao Thắng đã được bị cáo Bạch Diệp thế chấp cho Agribank trước khi hoán đổi cho UBND TPHCM lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bị cáo nói mình chưa thế chấp căn nhà này.

Ngày 16/3, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM và 57 Cao Thắng, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi. Tại toà, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM) trưng ra văn bản của Trung tâm Thông tin Tài nguyên - Môi trường TPHCM ký ngày 31/12/2020, qua đó cho biết Công ty Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp làm giám đốc đã thế chấp nhà, đất 57 Cao Thắng cho Agribank Chi nhánh TPHCM.

Theo luật sư Hoài, thời điểm đó, Công ty Diệp Bạch Dương còn chưa được thành lập. Ông đề nghị HĐXX làm rõ vì sao có sự việc như vậy trong hồ sơ vụ án.

Trả lời HĐXX, đại diện Agribank nói rằng, ngày 8/11/2008, bà Diệp thế chấp căn nhà 181 Hai Bà Trưng (sát trụ sở Công ty Diệp Bạch Dương) vay 14.000 lượng vàng để mua nhà, đất 57 Cao Thắng. Ngày 15/12/2008, căn nhà này được cấp giấy chứng nhận.

Bà Bạch Diệp sau đó không trả được nợ, đề nghị ngân hàng gia hạn đến 31/10/2009, nhưng cũng không trả được nên có văn bản cam kết thế chấp một trong số 15 tài sản, trong đó có nhà, đất 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm. Sau khi thế chấp nhà, đất 57 Cao Thắng, Công ty Diệp Bạch Dương mượn lại hồ sơ để đi cập nhật tài sản trên đất.

Ngày 4/1/2011, Agribank có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai và Sở TN&MT đề nghị chỉ bàn giao lại hồ sơ cho Công ty Diệp Bạch Dương khi có mặt của đại diện ngân hàng, đồng thời thông báo cho Văn phòng Đăng ký đất đai biết về việc hồ sơ của thửa đất đã được thế chấp để đảm bảo cho một khoản vay.

Đại diện Sở TN&MT tại phiên tòa trình bày, sau khi Agribank có văn bản đồng ý cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn giấy tờ bản chính, Sở TN&MT đã thực hiện cập nhật tài sản và sau đó giao bản chính cho ngân hàng. Hiện nay, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng do Agribank giữ.

Trong khi đó, tại toà, bà Diệp nói: “Những lời khai của đại diện Agribank và Sở TN&MT hoàn toàn là giả mạo và không đáng tin cậy. Tôi là người đi nộp hồ sơ để cập nhật tài sản tại nhà, đất 57 Cao Thắng thì tôi đi nhận về, chứ không phải ngân hàng nhận bản chính hồ sơ này”.

Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi chưa gây ra hậu quả!

Tại phần xét hỏi hôm qua, ông Nguyễn Thành Tài nói rằng, việc hoán đổi nhà đất, số 185 Hai Bà Trưng với nhà, đất 57 Cao Thắng được Chủ tịch UBND TPHCM phân công ông ký thay. “Do không kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà, đất 57 Cao Thắng, không biết việc nhà, đất này đang bị thế chấp cho Agribank. Đến khi tôi nghỉ hưu thì việc chuyển dịch tài sản chưa xảy ra nên tôi chưa gây hậu quả”, ông trình bày.

Tại phần xét hỏi chiều qua, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty Luật Viên An) hỏi bà Bạch Diệp vì sao thỏa thuận là hoán đổi nhà, đất, nhưng khi bà nhận được nhà, đất 185 Hai Bà Trưng rồi mà bà lại không giao lại nhà, đất 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ?

Bà Bạch Diệp nói bà rất muốn giao chủ quyền cho Trung tâm, nhưng do Agribank đang giữ “sổ hồng”; bà có nhiều văn bản, nhiều lần làm việc với phía Agribank nhằm làm sao nhận lại “sổ hồng” 57 Cao Thắng để giao cho Trung tâm, nhưng phía Agribank không trả lại.

“Tôi không lừa, mà làm sao qua mặt Ủy ban suốt 6 năm được”, bà trả lời HĐXX.

MỚI - NÓNG