Arsenal: Chín năm hạn hán đã qua

Đã lâu lắm rồi HLV Wenger mới được nếm men chiến thắng. Ảnh: Getty Images
Đã lâu lắm rồi HLV Wenger mới được nếm men chiến thắng. Ảnh: Getty Images
TP - Mùa giải kịch tính của bóng đá Anh đã kết thúc một cách không thể kịch tính hơn khi Arsenal chấm dứt 9 năm hạn hán danh hiệu bằng cuộc lội ngược dòng ngoại mục.

Đội bóng của Arsene Wenger đã sống sót sau sự khởi đầu như lên đồng của Hull City. Từ thế bị dẫn hai bàn rồi lội ngược dòng đánh bại đối thủ 3-2 trong thời gian hiệp phụ để xua tan đi bầu trời u ám bao phủ quá lâu tại đội bóng Bắc London.

Bàn thắng quyết định của Aaron Ramsey có nghĩa từ nay sẽ không còn câu hỏi khi nào, ở đâu và như thế nào để Arsenal có danh hiệu tiếp theo. Chiếc cúp chấm dứt tin đồn về tương lai của Wenger và người hâm mộ Arsenal cũng không còn phải chịu cảnh nghe những lời chế giễu từ người hâm mộ đối thủ. Thậm chí sẽ có cái nhìn khác về Arsenal khi FA Cup báo hiệu khởi đầu một kỷ nguyên mới của The Gunners.

Được xem là một trong những đội bóng đẳng cấp và có bề dày thành công bậc nhất nước Anh, nhưng cái ngày gần đây nhất mà đoàn quân The Gunners được hưởng cảm giác chiến thắng đã quá lâu: 21/5/2005. Sau chung kết FA Cup đó, không ai có thể dự đoán được phải mất đến 3.283 ngày sau, Wenger với học trò mới lại được hưởng cảm giác của nhà vô địch. Trong khoảng thời gian 9 năm đó, Arsenal từng thất bại trong trận chung kết Champions League 2006, thua sốc Birmingham tại chung kết League Cup 2011.

“Đây là một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống đội bóng này”.

HLV Wenger

Kể từ ngày Wenger có danh hiệu cuối cùng đến nay, tất cả các đội bóng Anh, không chỉ 20 CLB tại Premier League mà toàn bộ 92 CLB ở bốn hạng cao nhất, đều đã thay đổi HLV. Tính ra, Wenger có gần 18 năm cống hiến cùng Arsenal, lâu hơn tổng thời gian làm việc của bất cứ HLV đương nhiệm nào tại Anh. Trong khoảng thời gian đó, có những lúc lòng trung thành dường như biến thành niềm tin mù quáng. Nhưng khoảnh khắc đăng quang tại Wembley là một sự khẳng định rằng ông tiếp tục tại vị và cống hiến.

Đây là vinh dự không chỉ riêng cho Arsenal mà cả làng bóng đá Anh, bởi họ đang sở hữu người đàn ông trung thành bậc nhất thế giới dù khi Wenger đến đây năm 1996 không ai biết người đàn ông nước Pháp là ai. Wenger miêu tả chiến thắng này là "cảm xúc nhất" trong cuộc đời ông khi sức ép được dỡ bỏ, mối lương duyên bước sang chương mới.

Sau 9 năm, Wenger lại có danh hiệu, sự tự hào trở lại với Arsenal và lúc này ít nhất các The Gunners có thể nợ nụ cười chiến thắng.

MỚI - NÓNG