Giám đốc Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn:

“Appollo không liên quan đến vụ “lùm xùm” Vắc – xin 5 trong 1“

Ông Phạm Văn Hùng.
Ông Phạm Văn Hùng.
TPO - Ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn nói như vậy sau khi có thông tin công ty này tổ chức dịch vụ đăng ký đưa đi tiêm vắc – xin 5 trong 1 và thu tiền.

Chỉ làm dịch vụ đưa đi tiêm

Thưa ông, những ngày qua, dư luận xôn xao, bàn tán về việc Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn không phải công ty có chức năng tiêm chủng vắc-xin, nhưng lại tổ chức tổ chức cho người dân đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 loại Pentaxim của Pháp. Dư luận cho rằng đây là hành vi lừa đảo. Với tư cách là giám đốc công ty, ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

Nhận thức và suy nghĩ của mỗi người trong xã hội của chúng ta đều khác nhau,  ngay một vấn đề mà luật pháp quy định thì sự hiểu biết theo các cấp, theo vùng miền cũng khác nhau. Việc kinh doanh khám và tiêm chủng vắc–xin là ngành kinh doanh có điều kiện, vì liên quan đến sức khỏe của cộng đồng, sau khi được các cơ quan chức năng kiểm tra mới được cấp phép. Và công ty chúng tôi chưa được cấp phép kinh doanh loại hình này. Nhưng việc liên kết với các đơn vị có chức năng thì luật pháp không cấm, và chúng tôi đã làm điều này. Nên nhớ, chúng tôi chỉ làm dịch vụ đăng ký thu tiền và đưa đi tiêm tại các cơ sở y tế có điều kiện. Chúng tôi không tiêm, không khám và không buôn bán vắc–xin như một số thông tin xuyên tạc trong suốt mấy ngày qua.

Phải hiểu đúng vấn đề nói trên, vì vậy chúng tôi công khai treo biển. Nếu bạn đối chiếu theo các quy định của các bộ luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, thì bạn hãy chỉ cho tôi việc đăng ký đưa người đi khám và tiêm vắc–xin có văn bản nào cấm? Chúng tôi đã từng đưa hàng nghìn người đi Singapore, Malaysia, Hồng – Kông  tiêm chủng, chỉ thu mỗi bé 1.000.000 đồng (mọi chi phí ăn ở, đi lại do khách hàng tự túc) và chưa bao giờ nhận được phàn nàn của khách hàng.

Khi đăng ký, tôi đã thông báo rõ với khách hàng là sẽ thực hiện tiêm chủng từ ngày 5/1/2016 trở đi. Nếu tôi lừa đảo khách hàng, thì chắc chắn các cơ quan pháp luật đã bắt tôi. Dư luận là ai, chúng tôi không quan tâm, mà điều quan trọng là chúng tôi phải làm những gì tốt nhất, thực hiện đúng những gì đã cam kết với khách hàng, vì lợi ích của chúng tôi và cộng đồng.

Tại sao Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn lại thu giá vắc-xin 5 trong 1 cao như vậy?

Chúng tôi không phải bán và tiêm vắc–xin như quy định của Bộ Y tế, mà chúng tôi còn tổ chức khám, lập hồ sơ, tư vấn và các phần mềm để theo dõi thông báo đến từng gia đình cháu bé. Riêng các dịch vụ khác đã chiếm 1.100.000 đồng. Nếu bạn cứ thực hiện theo giá quy định của nhà nước như thực mua bảo hiểm, thì khi bị bệnh bạn vào bệnh viện, thì bạn sẽ được tiêm thuốc gì và chất lượng ra sao? Điều này ai cũng biết. Nếu muốn có thuốc chữa bệnh với chất lượng cao hơn thì bạn phải mua ngoài qua hệ thống dịch vụ.  Thông qua các hoạt động kể trên, mỗi một bé sau khi trừ đi chi phí như: Trả tiền vắc–xin, chi phí khám, hệ thống theo dõi và lập hồ sơ thì công ty chỉ còn lời 160.000 đồng.

Nguồn vắc-xin 5 trong 1 được công ty nhập về tư đâu? Có đảm bảo chất lượng hay không?

Công ty chúng tôi không có chức năng nhập và kinh doanh mặt hàng này, mà chúng tôi chỉ làm dịch vụ, nguồn vắc–xin này do một đơn vị đầu mối nhập khẩu chính hãng. Hiện hàng đã về Việt Nam, và đang trong giai đoạn kiểm định. Đương nhiên phải đủ tiêu chuẩn chất lượng mới được lưu hành. Tại sao lại yêu cầu chúng tôi khai ra đơn vị bán. Đó là bí mật kinh doanh. Lẽ ra các thông tin khi kiểm tra phải được giữ bí mật cho doanh nghiệp, nếu sai thì mới công bố và xử lý theo quy định. Còn đây, chưa cần biết đúng sai, cơ quan chức năng đã công bố cho báo chí, thì khác gì phá hoại doanh nghiệp. Chúng ta chưa có hệ thống luật đầy đủ để quản lý vấn đề này.

Không liên quan đến Appollo

Là một người quản lý doanh nghiệp, ông đánh giá gì về việc làm của mình khi công ty tổ chức cho người dân đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1?

Tôi vẫn cho đây là một việc làm có ích và cần nên làm. Nếu nhà báo và các cơ quan pháp luật thấy sai điều gì, thì hãy chỉ cho công ty tôi sẽ tiếp thu. Cần phải nói rõ, chúng tôi chỉ đăng ký đưa đi tiêm còn đơn vị tiêm phải có chức năng và nguồn cung cấp vắc–xin phải rõ ràng, minh bạch.

Còn việc thỏa thuận giữa chúng tôi với khách hàng là tự nguyện và Bộ luật Dân sự đã cho phép. Các văn bản dưới luật không có giá trị pháp lý.

Kết luận cụ thể của Thanh tra sở Y tế TP.HCM trong vụ việc như thế nào?

Sau khi làm việc với chúng tôi, trước mắt, Sở yêu cầu chúng tôi không được thực hiện dịch vụ này, hạ biển thông báo và trả tiền cho khách. Chúng tôi đã chấp hành và thông báo cho tất cả khách hàng đăng ký đến nhận lại tiền cọc.

Quan hệ giữa Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn và Công ty cổ phần Appollo là gì? Công ty cổ phần Appollo có liên quan đến vụ việc này hay không?

Công ty chúng tôi chỉ thuê mặt bằng tại Toà nhà Appollo do Công ty Appollo quản lý để đóng trụ sở và kinh doanh chứ không liên quan gì.

Nhưng tại sao một số tờ báo chụp hình Toà nhà Appollo và cho rằng các biển quảng cáo được treo ở nhiều nơi trong đó có cửa hàng của Appollo và có cả nhân viên Appollo phụ giúp Công ty cổ phần vật tư tiêu hao  y tế Sài Gòn viết phiếu và thu tiền?

Vì việc làm của tôi là công khai và quang minh chính đại, nên tôi treo biển ở nhiều nơi, nhất là các nơi công cộng, trong đó có cửa hàng của Appollo. Khi khách hàng đến nhiều, chính tôi đã nhờ nhân viên của Appollo trực quầy lễ tân hỗ trợ viết phiếu và in giấy tờ. Việc giúp đỡ nhau giữa con người với con người, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp là chuyện rất bình thường. Tất cả các giấy tờ, phiếu thu, hợp đồng đều thể hiện Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn. Kết luận và làm việc của tất cả các đoàn như: Thanh tra Sở Y tế, cơ quan công an và các cơ quan khác đều thể hiện công ty tôi, chứ không hề liên quan đến Appollo. Còn việc báo chí viết bài suy luận đó là quyền của họ.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8

TPO - Để đảm bảo chất lượng của vắc-xin, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng phải nhanh chóng tiêm hết số lượng Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8. Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. 
Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị huy động lực lượng tăng tốc không để vắc xin tồn kho

Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị huy động lực lượng tăng tốc không để vắc xin tồn kho

TPO - Đến cuối ngày 4/8, Bình Dương mới tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được cho gần 92.700 người nhưng vẫn chưa đạt 1/3 tổng lượng vắc xin được phân bổ đã về tới tỉnh (khoảng 311.000 liều). Để vắc xin không tồn kho, Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo huy động lực lượng, tăng tốc đạt tối thiểu 100.000 liều/ngày thay vì 5.000 liều/ngày như những ngày vừa qua.