Ánh Viên là VĐV nước ngoài hay nhất SEA Games

Sau 3 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã giành được 11 HCV. Cô hứa hẹn sẽ thống trị làng bơi nữ ĐNA trong vài năm tới. Ảnh: Hoàng Hà.
Sau 3 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã giành được 11 HCV. Cô hứa hẹn sẽ thống trị làng bơi nữ ĐNA trong vài năm tới. Ảnh: Hoàng Hà.
Tờ New Paper đánh giá Ánh Viên là vận động viên duy nhất có thể sánh với “siêu sao” Joseph Isaac Schooling của nước chủ nhà SEA Games 28.

Hôm nay 17/6, một ngày sau khi SEA Games 28 chính thức khép lại, tờ New Paper của Singapore công bố danh sách ba vận động viên nước ngoài xuất sắc do họ bình chọn. Đứng ở vị trí số một là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, người đã mang về cho Đoàn thể thao Việt Nam tám tấm HCV tại kỳ Đại hội diễn ra ở đảo quốc sư tử.

Ánh Viên thi đấu rất thành công ở SEA Games 28 khi giành 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Tổng cộng cô giành huy chương ở 10/11 nội dung tham dự. Ngoài ra, Ánh Viên còn phá 8 kỷ lục đại hội. Kình ngư sinh năm 1996 đã phá vỡ kỷ lục tồn tại 22 năm của Joscelin Yeo (Singapore) lập tại SEA Games 1993 khi giành 8 HCV cá nhân.

“Chỉ Ánh Viên mới có thể so sánh được với Joseph Schooling. Kình ngư 18 tuổi của Việt Nam đã giành 8 HCV và phá 8 kỷ lục SEA Games. Cũng đừng quên, Ánh Viên tham dự đến 11 nội dung”, tờ The New Paper cho biết.

Ánh Viên và Schooling là 2 VĐV thành công nhất ở SEA Games. Kình ngư của Singapore giành đến 9 HCV, nhưng trong đó có 3 HCV tiếp sức. Trong khi, cả 8 HCV của Ánh Viên đều ở những nội dung cá nhân - vốn bị cạnh tranh quyết liệt từ những VĐV xuất sắc của nước chủ nhà như Tao Li, Quah Ting Wen.

Ánh Viên là VĐV nước ngoài hay nhất SEA Games ảnh 1

Hanifah giành đến 3 HCV SEA Games khi mới 11 tuổi. Ảnh: The Star.

Xếp sau kình ngư của Việt Nam là VĐV lướt ván Aaliyah Yoong Hanifa của Malaysia. Cô gái 11 tuổi này đã giành 2 HCV tại SEA Games. Ở kỳ đại hội năm 2011, Hanifah trở thành VĐV trẻ tuổi nhất giành HCV SEA Games khi mới lên 8 tuổi. “Cô tuyên bố sẽ giành 3 HCV ở SEA Games tiếp theo”, tờ The New Paper tiết lộ.

Đứng thứ 3 là thủ môn Phyo Kyaw Zin của U23 Myanmar. Dù để thủng lưới 11 bàn trong giải, thủ môn này vẫn để lại ấn tượng sâu đậm với hàng loạt pha cứu thua không tưởng. Phong độ xuất thần của Phyo Kyaw Zin được thể hiện ở vòng bán kết khi anh vô hiệu hóa tất cả các cú dứt điểm của Mạc Hồng Quân bên phía U23 Việt Nam, khiến đội bóng của HLV Miura ôm hận.

Ánh Viên là VĐV nước ngoài hay nhất SEA Games ảnh 2

Hầu hết những bàn thua mà Phyo Kyaw Zin phải nhận đều ở tình thế không thể chống đỡ. Ảnh: The New Paper.

Dù trận chung kết U23 Thái Lan để thua 0-3, anh có 12 pha cứu thua. Nếu không có phong độ xuất sắc của người gác đền này, U23 Myanmar khó lòng giành được HCB sau 22 năm.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG