‘Ánh Viên là trường hợp phi thường trong lịch sử TTVN’

Ánh Viên giành 2 HCV ngay trong ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà.
Ánh Viên giành 2 HCV ngay trong ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà.
Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ, những gì ông kỳ vọng ở Ánh Viên hơn 7 năm trước đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Năm 2007, trước khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Hồng Minh dặn các cán bộ phụ trách môn bơi của Tổng cục TDTT về việc cần tiếp tục chăm lo và tìm hướng đầu tư cho một số gương mặt VĐV tài năng.

Vị chuyên gia hàng đầu về thể thao nước nhà đã không sai khi chọn mặt gửi lòng tin của ông. Sau hơn 3 năm được đầu tư tập huấn tại nước ngoài, Ánh Viên đã trở thành niềm hy vọng số một của TTVN cả ở đấu trường khu vực và châu lục.

Ở ngày thi đấu đầu tiên của Ánh Viên tại SEA Games 28, ông Nguyễn Hồng Minh tâm sự: “Tôi cảm thấy lo vì Ánh Viên thi đấu cự ly 800 m tự do không phải sở trường chỉ khoảng 30 phút trước khi thi đấu cự ly 400 m hỗn hợp. Thời gian như vậy liệu có đủ cho cháu hồi phục?”.

Nhưng vượt qua khó khăn đến từ khâu sắp xếp lịch thi đấu của nước chủ nhà, nữ kình ngư trẻ tuổi đã xuất sắc giành 2 tấm HCV, đồng thời lập liền 2 kỷ lục SEA Games với mức 4 phút 42 giây 88 (400 m hỗn hợp) và 8 phút 34 giây 85 (800 m tự do).

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh bày tỏ sự xúc động: “Ở cự ly 800 m, Ánh Viên về đích bỏ xa đối thủ khoảng 20-30 m chiều dài bể bơi. Ở cự ly 400 m, cháu tiếp tục vượt trên người đứng thứ hai cả chục giây. Đấy là thành tích phi thường trong lịch sử TTVN, nhất là hơn 40 năm qua, môn bơi của chúng ta đã bị tụt lùi so với mặt bằng khu vực và châu lục”.

Với 2 HCV của Ánh Viên và 1 HCV của Quý Phước ngay trong ngày ra quân, đội tuyển bơi Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang về thành tích cao trong ngày thi đấu 7/6.

Tuy vậy, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho biết: “Việc đăng ký thi đấu ở nội dung nào tùy thuộc vào 3 yếu tố: đối thủ là ai, nội dung thi đấu thuận lợi hay bất lợi gì với ta và khả năng hồi phục của VĐV. Vì vậy, có khả năng Ánh Viên sẽ rút khỏi một số nội dung không phải sở trường để đảm bảo thi đấu tốt nhất, nhằm hoàn thành chỉ tiêu giành 5-6 HCV tại SEA Games 28”.

Mục tiêu của Ánh Viên tất nhiên không dừng lại ở đó. Cái đích xa hơn của cô là cải thiện thành tích tầm châu lục (huy chương đồng Asian Games 17) và tham gia tranh tài tại Olympic Brazil 2016.

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 28, ngoài 3 HCV của bơi, TTVN còn giành thêm 6 tấm HCV khác của đấu kiếm, đi bộ, thể dục dụng cụ nam, judo, bi sắt… Với tổng số 14 HCV đến hết ngày 6/6, chúng ta vẫn giữ vững vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp, sau nước chủ nhà Singapore.

‘Ánh Viên là trường hợp phi thường trong lịch sử TTVN’ ảnh 1

Ánh Viên nhận chỉ tiêu giành 5-6 huy chương vàng tại SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà.

Bước sang ngày 7/6, đoàn TTVN sẽ tham gia tranh tài ở 12 môn. Ngoài bơi, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nhận định các môn có triển vọng giành HCV của đoàn TTVN là bắn súng, wushu và đấu kiếm.

Nhưng ông cho biết, nhiều khả năng “cơn mưa vàng” sẽ không lặp lại trong ngày hôm nay vì một số nội dung thế mạnh của môn bắn súng Việt Nam đã bị nước chủ nhà cắt giảm. Trong khi đó, wushu ra quân không thành công trước đó. “Đoàn TTVN có triển vọng giành thêm 3-5 HCV”, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chia sẻ.

Tuy vậy, ông không bi quan trước viễn cảnh đoàn TTVN không giữ được vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương: “Như tôi đã phát biểu trước đây, mục tiêu chính của chúng ta tại SEA Games 28 là thành tích của các môn thể thao trong hệ thống Olympic thay vì lệ thuộc vào các môn SEA Games. Đạt được điều này cũng có thể xem là thành công của TTVN”.

Nội dung phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Minh

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.