Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Đại sứ quán Nga tại London (Anh). Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Nga tại London (Anh). Ảnh: Reuters
TPO - Đây là đợt trục xuất lớn nhất trong hơn 30 năm, và sẽ làm suy giảm hệ thống tình báo của Nga tại Anh trong nhiều năm tới.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay, 14/3, tuyên bố nước này sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả Moscow về vụ cựu điệp viên Nga cùng con gái bị đầu độc tại miền Nam nước Anh.

23 nhân viên ngoại giao bị trục xuất được xác định là các nhân viên tình báo mật. Đây là đợt trục xuất lớn nhất trong hơn 30 năm, và sẽ làm suy giảm hệ thống tình báo của Nga tại Anh trong nhiều năm tới.

Bà May cho hay Anh sẽ đề ra các biện pháp trừng phạt mới để tăng cường phòng vệ chống lại các hoạt động thù địch; phong tỏa tài sản nhà nước của Nga ở bất cứ nơi nào nếu có bằng chứng rằng chúng có thể được sử dụng để đe dọa cuộc sống hoặc tài sản của công dân, người cư trú tại Anh; đồng thời giảm quy mô đoàn thể thao tham dự FIFA World Cup 2018 tại Nga vào mùa hè này.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3 và hiện vẫn đang nguy kịch.

Bà May cho biết ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Xô Viết. Một sĩ quan cảnh sát cũng đã bị ảnh hưởng vì nghi phơi nhiễm Novichok và đang được điều trị tại bệnh viện.

Thủ tướng Anh đã yêu cầu Nga giải thích việc Moscow có liên quan đến vụ tấn công hay không, hoặc có lơ là trong việc kiểm soát chất độc nguy hiểm này hay không.

“Tuy nhiên, phản ứng của họ cho thấy sự thờ ơ trước sự việc nghiêm trọng này”, bà May nói trong một tuyên bố với quốc hội.

"Nga phải chịu trách nhiệm vì cố sát ông Skripal và con gái, đe doạ cuộc sống của các công dân Anh khác ở Salisbury, bao gồm cả Trung sĩ cảnh sát Nick Bailey.

Đây là hành vi sử dụng trái phép vũ lực của nhà nước Nga để chống lại nước Anh.”

Cũng theo bà May, Anh sẽ rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm nước này, đồng thời ngừng tất cả các cuộc tiếp xúc song phương cấp cao giữa London và Moscow.

Đáp lại những cáo buộc của Anh, Nga tuyên bố không liên quan đến vụ đầu độc. Nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nói rằng Moscow không loại trừ khả năng trục xuất hơn 23 nhà ngoại giao Anh khỏi Nga để đáp trả quyết định của bà May, theo RIA Novosti.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.