[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt

TPO - Để giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng), các lực lượng cứu hộ đã khoan đào nhiều ngách hầm.

Để đưa 12 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) ra ngoài, cùng với việc khoan để đưa ô xi, đồ ăn, nước uống vào bên trong, một ngách hầm cũng được lực lượng cứu hộ của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đào ở phía bên phải vị trí sạt lở.

Còn đường hầm cứu hộ do lực lượng Công binh thực hiện ở bên trái vị trí sạt lở. Đường hầm này chạy dọc theo tường bê tông gia cố vách hầm của đơn vị thi công đường hầm thủy điện.

Ngoài ra, một mũi khoan ngang từ đoạn hầm phía hạ du đập thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo cũng được công nhân của Cty Cổ phần Sông Đà 10 thực hiện. Mũi khoan này rộng khoảng 7cm, dài 60m để thoát nước từ vị trí các công nhân gặp nạn ra ngoài.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 1

Phía bên phải vị trí sạt lở là lối vào hầm cứu hộ do lực lượng cứu hộ của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện. Ngay cửa, những vật dụng phục cụ công tác đào hầm vẫn còn vứt lại ngổn ngang, gồm xô chậu xách đất, cuốc xẻng…

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 2

Đường hầm bám sát theo vách tường bê tông gia cố hầm thủy điện.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 3

Đường hầm chỉ cao khoảng 1m, rộng 1,2m, để vào hầm phải gần như đi ngồi.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 4

Đường hầm quanh co do gặp nhiều khối đá to nên lực lượng cứu hộ phải đào tránh. Thậm chí, lực lượng cứu hộ còn phải dùng tới kíp nổ để phá đá thông đường vào trong.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 5

Vào sâu khoảng 6-7m, đường hầm được đào hướng lên trên để phòng trường hợp khối nước lớn từ phía trong hầm có thể ập ra gây sạt lở nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Đồng thời, đường hầm cũng nhỏ dần vào trong.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 6

Thanh gỗ ngang chống mái hầm ngoài được chống đỡ bởi 2 cọc chắc. Hai bên còn có những thanh sắt dài đóng vào lòng đất đỡ lực.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 7

Chiều 20/12, một ngày sau khi 12 công nhân được giải cứu an toàn, đường hầm rất ẩm ướt và đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở. Phía trên mái hầm, một số vị trí thanh chống đã võng xuống, có dấu hiệu sắp gãy.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 8

Đường hầm chỉ vừa một người lách qua.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 9 Ngách hầm cứu hộ do 100 Công binh tinh nhuệ của Lữ đoàn 293 thực hiện nằm phía bên trái vị trí sạt lở.
[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 10 Phía trong hầm do lực lượng công binh thực hiện.
[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 11 Dù thực hiện sau nhưng may mắn không gặp đá lớn nên đường hầm của Công binh thực hiện đã về đích trước và lần lượt đưa được 12 công nhân mắc kẹt phía trong ra ngoài an toàn.
[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 12 Toàn cảnh đường hầm do lược lượng Công binh thực hiện.
[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 13

Ngoài 2 đường hầm kể trên, một mũi khoan ngang từ đoạn hầm phía hạ du đập thủy điện Đạ Dâng cũng được thực hiện để thoát nước từ vị trí các công nhân gặp nạn ra ngoài.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 14

Mũi khoan này rộng khoảng 7cm, dài 60m, vị trí khoan cách nền hầm 50cm. Chiều 20/12, nước từ khoang hầm các công nhân mắc kẹt xối mạnh ra ngoài. Trong ảnh: các công nhân đang lắp đặt đường ống nhựa (có khoan các lỗ nhỏ quanh ống để thu nước) để dẫn nước ra ngoài, đề phòng nước tiếp tục làm xói lở đất.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 15

Máy khoan ngang cần tới 4 đến 6 người khiêng trong quá trình khoan

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 16

Chiều 20/12, những công nhân của Cty Cổ phần Sông Đà 10 (đơn vị thi công đường hầm này) đang thu dọn hiện trường. Phần bùn đất từ đoạn hầm các công nhân mắc kẹt chảy ra vẫn đang được máy xúc đưa ra ngoài.

[ẢNH] Tận thấy những ngách hầm giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ảnh 17

Vị trí hầm sạt lở có nền đất yếu nên đã được các đơn vị thi công trước đây (đã dừng thi công 3 năm trước) gia cố bằng những thanh sắt hộp cỡ lớn chèn chống xung quanh (ngoài lớp bê tông đã gia cố tạm quanh tường hầm như các vị trí khác). Nước trên mái hầm vẫn tuôn xuống như mưa.

MỚI - NÓNG
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
TPO - "Có thể nói, cùng với các giải golf uy tín, các học viện ngày càng được đầu tư bài bản về chuyên môn tại Việt Nam, Giải Vô địch Golf Quốc gia đang làm tốt sứ mệnh của mình, là đấu trường đỉnh cao, chăm sóc, nuôi dưỡng và tôn vinh tài năng golf Việt", nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng, cho biết.