'Anh hùng diệt khủng bố' 10 tuổi bị Taliban bắn chết

Cậu bé Wasil Ahmad bị phiến quân Taliban giết hại từng được cảnh sát địa phương ca ngợi là 'anh hùng'
Cậu bé Wasil Ahmad bị phiến quân Taliban giết hại từng được cảnh sát địa phương ca ngợi là 'anh hùng'
TPO - Một cậu bé 10 tuổi người Afghanistan được ca ngợi là 'anh hùng diệt khủng bố' đã bị một tên sát thủ Taliban bắn chết.

Theo Dailymail hôm 3/2, cậu bé Wasil Ahmad được ca ngợi là 'anh hùng' sau khi bắn rocket vào quân Taliban. Cậu bị sát hại bằng 2 phát súng vào đầu ở Tirin Kot, thủ phủ tỉnh Uruzgan, cảnh sát địa phương cho biết.

Cậu chiến đấu chống lại Taliban cùng người chú của mình. Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy cậu cầm một khẩu súng tự động, mặc đồng phục và đội mũ bảo hiểm.

'Anh hùng diệt khủng bố' 10 tuổi bị Taliban bắn chết ảnh 1

Cậu bé 10 tuổi trong trang phục một binh sỹ

Phó giám đốc cảnh sát tỉnh Uruzgan, ông Rahimullah Khan cho biết, một tay súng thuộc quân nổi dậy đã giết hại cậu bé khi cậu đang ở gần nhà mình.

Chú của Ahmad từng là một chỉ huy của Taliban nhưng sau đó theo quân chính phủ và hiện giữ chức trưởng cảnh sát quận Khas Uruzgan.

Ủy ban Nhân quyền Afghanistan cho rằng bi kịch của cậu bé là do lỗi của gia đình, chính phủ và quân Taliban.

Ông Rafiullah Baidar, người phát ngôn của ủy ban này cho biết, cảnh sát địa phương đã ca ngợi cậu là 'anh hùng' sau khi cậu chiến đấu chống lại Taliban để trả thù cho cái chết của bố.

“Cậu có thể cầm súng để trả thù cho bố nhưng việc cảnh sát ca ngợi cậu là anh hùng và tiết lộ danh tính cậu là sai”, ông Baidar nói.

Việc sử dụng trẻ em trong chiến đấu là bất hợp pháp ở Afghanistan nhưng tổ chức từ thiện Binh sỹ Nhí Quốc tế cho biết cả lực lượng chính phủ và phe nổi dậy đều tuyển dụng trẻ em trong nhiều năm qua.

Theo một báo cáo của tổ chức Binh sỹ Nhí Quốc tế trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trẻ em và xung đột hồi tháng 6/2015, trẻ em được Cảnh sát Quốc gia Afghanistan và Cảnh sát Địa phương Afghanistan tuyển dụng vì những lý do như hoàn thành nghĩa vụ hiếu thảo, lòng yêu nước và danh dự nhưng lý do chính là nghèo đói. 

Cũng theo báo cáo này, một nửa số cảnh sát ở các trạm kiểm soát an ninh ở Tirin Kot là những binh sỹ dưới 18 tuổi.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG