Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container cho Việt Nam

Hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trong xe container vào Anh (ảnh Sky News)
Hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trong xe container vào Anh (ảnh Sky News)
TPO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong sáng nay, 28/10, hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh.  

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh. Bộ Ngoại giao đã giao Đại sứ quán túc trực ở hạt Exxses, Anh để chờ đợi thông tin.

Ông Sơn cho biết, bước đầu Anh mới làm được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Những hồ sơ đã được chuyển sang cho Việt Nam để chắp nối các thông tin xác định. “Họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm AND”, ông Sơn cho hay.  

Theo ông Sơn, hồ sơ trao đổi cả 2 bên, 2 bên phối hợp với nhau. “Họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Chứ còn bây giờ mỗi ngày họ chỉ làm được 5- 6 trường hợp, bắt đầu từ ngày thứ Hai. Hôm nay sẽ gặp đại sứ Anh ở đây để nếu có thông tin thì làm luôn”, ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Ngoại giao cũng xây dựng cụ thể các trường hợp, nếu những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện các bước thế nào. Giờ phải chờ các bước đàm phán thế nào.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C02) - Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình có người thân bị mất liên lạc tại huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành (Nghệ An)... Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người bị tử vong trong thùng container di chuyển từ Pháp sang. Đáng chú ý, nhiều gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo họ bị mất liên lạc với người thân đang sang Anh lao động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm