Anh chính thức tham gia vào cuộc đua không gian bạc tỷ

Anh chính thức tham gia vào cuộc đua không gian, canh tranh với NASA và châu Âu.
Anh chính thức tham gia vào cuộc đua không gian, canh tranh với NASA và châu Âu.
TPO - Cuộc đua hốt bạc trong ngành công nghiệp phóng vệ tinh đang nóng lên trên toàn thế giới với các sân bay vũ trụ liên tiếp được lên kế hoạch xây dựng từ Canada đến Alaska và cả đảo Guam. Đối thủ mới nhất tham gia vào cuộc đua này là Vương quốc Anh. 

Ngày 17/7, Anh chính thức  thông báo rằng, họ có kế hoạch xây dựng sân bay vũ trụ thương mại đầu tiên của quốc gia tại miền bắc Scotland.

Sức hút của sự giàu có thương mại trong các lĩnh vực không gian đang thúc đẩy hàng loạt kế hoạch khởi động tất cả các thành phần cần thiết cho một nền kinh tế quỹ đạo đầy đủ chức năng. 

Cơ quan Vũ trụ Anh cho biết, nước Anh có vị trí địa lý chiến lược thuận lợi cho việc phóng vệ tinh. Hầu hết vệ tinh thương mại ngày nay được phóng đi từ Florida, Mỹ và Guiana thuộc Pháp, nơi NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu hoạt động, do những nơi này gần với đường xích đạo, rất thuận lợi cho việc phóng những vệ tinh địa tĩnh. 

Hồi đầu năm nay, Quốc hội Anh đã thông qua Đạo luật Công nghiệp không gian, nhằm giúp quốc gia này tận dụng lợi ích thương mại đang phát triển trong không gian. Những người ủng hộ đạo luật cho biết, nỗ lực này sẽ mang lại nhiều việc làm mới và hàng tỷ bảng Anh cho nền kinh tế. Chính phủ Anh cũng đã phân bổ một quỹ trị giá 50 triệu bảng (tương đương 66,2 triệu USD) để trợ giúp ngành công nghiệp này.

Ở phía bên kia Đại Tây Dương, sức hút từ những món hời béo bở trong ngành công nghiệp không gian đã thúc đẩy hàng loạt kế hoạch không gian mới trên khắp nước Mỹ, từ Georgia đến Colorado, từ Alaska đến Guam. 

Tại Canada, một công ty có tên là Maritime Launch Services Ltd đang lên kế hoạch cho chuyến bay không gian thương mại đầu tiên của quốc gia này ở miền đông Nova Scotia, với đợt phóng mở màn vào năm 2021. 

Sự bùng nổ trong phát triển cơ sở hạ tầng cho việc phóng vệ tinh đặt ra câu hỏi về tốc độ phát triển và phạm vi của những hoạt động thương mại không gian. 

Với chi phí ngày càng giảm trong việc sản xuất vệ tinh và những lần phóng, thế giới rất có khả năng được chứng kiến hàng ngàn vệ tinh thương mại mới, đủ mọi chủng loại trong những thập kỷ tới. 

Tuy nhiên, vẫn còn những điều chưa được làm sáng tỏ, như: những vệ tinh này sẽ được phóng đi từ đâu, và không gian sẽ cần tới bao nhiêu nhà điều hành. Đó là chưa kể tới nhu cầu của thị trường cũng như số lượng các sân bay vũ trụ.  

Theo thống kê, vương quốc Anh sản xuất gần một nửa các vệ tinh nhỏ và khoảng một phần tư các vệ tinh viễn thông của thế giới. Với sân bay vũ trụ mới, Anh sẽ trở thành một tổ hợp đầu tiên ở châu Âu vừa sản xuất, phóng và điều hành vệ tinh.

Theo The Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.