Ăn tỏi sống làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Ăn tỏi giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn tỏi giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư phổi
TPO- Các cuộc nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn tỏi sống 2 lần/tuần giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư phổi.

Một nghiên cứu thực hiện tại Trung Quốc cho thấy những người trưởng thành thường xuyên ăn tỏi sống trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm 44% khả năng mắc ung thư phổi.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu tính đến yếu tố hút thuốc lá, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thử phổi thì tỏi vẫn làm giảm đến 30% nguy cơ.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 70.000 tử vong vì căn bệnh này.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra ít nhất 80% các trường hợp ung thư phổi và dưới 1/10 sống được trên 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho biết tỏi có thể bảo vệ phổi chống lại nhiều điều kiện bất lợi khác nhau, cũng như phòng tránh các bệnh ác tính như ung thư ruột.

Một nghiên cứu khác do trường Đại học Nam Úc thực hiện cũng cho thấy các loại thảo dược phổ biến có khả năng giảm 1/3 nguy cơ ung thư.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tô so sánh 1.424 bệnh nhân ung thư phổi và 4.500 người khỏe mạnh.

Mỗi người được phỏng vấn về thói quen ăn uống và lối sống của họ, bao gồm cả mức độ thường xuyên ăn tỏi và hút thuốc.

Các kết quả được công bố trực tuyến trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần ít có khả năng bị ung thư phổi, ngay cả khi họ hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói bốc lên từ dầu ăn khi nấu ăn, một nguyên nhân khác dẫn đến ung thư phổi.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tỏi đã nấu chín có công dụng tương đương hay không.

Phan Yến
Theo Dailymail

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.