TPO - Kết quả điều tra dịch tễ khu vực phía Nam ghi nhận tình trạng vật nuôi đang trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho con người. Nhiễm ký sinh trùng qua thực phẩm đang khiến nhiều người mang bệnh vì thói quen ăn đồ sống.
TPO - Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, loại nào cũng sở hữu những lợi ích khác nhau. Đặc biệt có một số loại thực phẩm chỉ nên ăn sống mới tốt, vì khi nấu chín sẽ phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc là nhiều người không biết thường làm ngược lại.
TPO - Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng…rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nếu không được nấu chín kỹ, sẽ có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc, gây hại sức khỏe chúng ta.
TPO - Không phải loại rau củ nào cũng cần thiết phải nấu chín. Có một số loại nếu như bạn đem nấu sẽ làm biến mất đi các loại vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
TPO - Các loại thực phẩm rau củ quả càng hữu cơ, càng nguyên vẹn là điều mà nhiều bạn đang ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên có những loại thực phẩm quen thuộc chỉ có thể sử dụng nếu các “em í” đã “trưởng thành” và qua chế biến, không nên ăn sống đâu bạn nhé!
TPO - Bông cải xanh, tỏi, ớt chuông... khi chế biến với nhiệt độ cao như xào nấu, quay trong lò vi sóng sẽ hủy nhiều dưỡng chất. Tương tự như vậy, nhiều loại thực phẩm, rau củ khác nếu ăn sống sẽ tốt hơn nhiều lần đem nấu chín.
TPO - Không phải loại rau củ nào cũng cần thiết phải nấu chín. Có một số loại nếu như bạn đem nấu sẽ làm biến mất đi các loại vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
TPO - Bị bạn thách thức trong lúc ngồi nhậu, K., 26 tuổi ở Bạc Liêu đã nuốt luôn con ốc sên sống vào bụng. Thanh niên này sau đó bị viêm màng não phải nhập viện điều trị với biến chứng nguy hiểm.
Ăn thực phẩm tươi sống có thể rất tốt cho sức khỏe vì giữ nguyên được lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên có 5 loại thực phẩm sau nhất định phải nấu chín mới đủ an toàn, không nên ăn sống.
TP - Ngày 5/2, anh Nguyễn Thế Anh (hơn 30 tuổi, trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) nhổ thử một củ cải trong luống cải Sakurajima và không khỏi bất ngờ khi thấy củ quá to, nặng tới 5,5kg. Giống củ cải này có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng nhiều ở tỉnh Kagoshima. Loại củ cải này có hàm lượng chất xơ lớn và ngọt, có thể ăn sống, muối dưa, xào nấu hoặc xay thành nước uống.
Giá đỗ là loại rau mầm giàu dưỡng chất cho sức khỏe, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C và E khá cao, giá đỗ được các bà nội trợ ưu ái sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.
Trứng là món ăn ngon và bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều ngộ nhận đã khiến các bà nội trợ biến loại thực phẩm này thành một thực phẩm gây hại cho sức khỏe.
Không phải ngẫu nhiên mà những người xây Kim tự tháp đã ăn tỏi để lấy sức mạnh, hay các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Còn trong Thế chiến 1, nhiều người lính sử dụng tỏi như thuốc kháng sinh...
TPO - Nghiên cứu mới cho thấy dùng bí ngồi làm thực phẩm giảm cân là một lựa chọn khôn ngoan, không chỉ vì bí ngồi chứa rất ít calo và chất béo mà còn vì các thành phần dinh dưỡng đa dạng loại rau quả này.
Cần tây được sử dụng làm salad, ăn sống và cũng có thể kèm theo các món xào. Nó cũng là một phần của kế hoạch giải độc cơ thể. Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giải độc cũng như giữ cân nặng trong tầm kiểm soát.
Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
TPO - Ông David Gracer, 47 tuổi, đến từ thành phố Providence, bang Rhode Island, Mỹ, khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên vì sở thích kì quặc…nghiện ăn côn trùng sống.
“Người Thái Lan ăn sống vài con bọ cạp, người Tây Ban Nha ăn dăm con gián mà nhăn mặt. Tui thấy họ thường quá. Có thể nói là... đưa ra bao nhiêu tui nuốt bấy nhiêu” - ông Tùy nói.