5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ăn thực phẩm tươi sống có thể rất tốt cho sức khỏe vì giữ nguyên được lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên có 5 loại thực phẩm sau nhất định phải nấu chín mới đủ an toàn, không nên ăn sống.

Nghiên cứu cho thấy, việc ăn tươi sống thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt cho sức khỏe, thậm chí một số chế phẩm từ động vật cũng được khuyến khích ăn tươi sống để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Tuy nhiên lời khuyên này chỉ đúng đối với những loại rau quả phù hợp với thói quen ăn sống từ xưa đến nay. Số còn lại bạn nhất định phải nên nấu chín. Nếu ăn sống hoặc tái, chưa đủ độ chín phù hợp, sẽ gây ra phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe, thậm chí ngộ độc , tử vong.

Sau đây là danh sách 5 loại thực phẩm được Tạp chí Sức khỏe (Trung Quốc) khuyến cáo chúng ta không nên ăn sống hoặc chế biến chưa chín hẳn.

1. Các món dưa muối xổi

Dưa muối sống (muối xổi) chứa một số lượng nitrat, trong quá trình muối cho đến lúc chín, chất nitrat sẽ được hoàn nguyên thành nitrit độc hại như vậy. Nếu tiêu thụ nitrit quá mức sẽ gây ra ngộ độc nitrite, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác.

Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây bệnh ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.

5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống ảnh 1

2. Sữa tươi

Tất cả các loại sữa tươi được bày bán trên thị trường thực ra không phải là "tươi" thật sự theo ý nghĩa của từ này. Mà nó hoàn toàn là loại sữa đã trải qua quá trình xử lý, khử trùng trong nhà máy rồi mới bán cho người tiêu dùng.

Cũng vì khái niệm "sữa tươi" này đã khiến nhiều người hiểu nhầm rằng sữa vắt trực tiếp từ động vật cũng là sữa tươi cùng loại. Thực tế cho thấy sữa vắt trực tiếp mặc dù "tươi" nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng bừa bãi.

Sữa tươi vắt trực tiếp từ động vật (bò, dê) có thể sẽ bị nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn, không đủ an toàn để uống trực tiếp vì chúng có nguy cơ nhất định đến sức khỏe con người, có khả năng gây bệnh từ động vật sang. Vì vậy, nếu bạn muốn uống sữa, bắt buộc phải xử lý khử trùng trước khi sử dụng.

5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống ảnh 2

3. Nấm, mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa một thành phần gọi là "porphyrin" , đây là một chất nhạy sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ sống chứa thành phần này, nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ gây ra viêm da do ánh sáng, có thể gây ngứa da, mẩn đỏ, bệnh ngứa cấp tính và các triệu chứng khác.

Tất cả các loại nấm đều cần phải nấu chín đủ trước khi ăn.

5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống ảnh 3

4. Chè tươi

Lá chè tươi sau khi hái về vẫn còn chứa rất nhiều chất tannin, alkaloids và các chất khác hoạt động mạnh mẽ. Nếu chưa được nấu chín mà đã uống, có thể khiến hệ thần kinh xuất hiện kích thích, gây ra triệu chứng nhịp tim đập nhanh và các triệu chứng khác thường đối với cơ thể.

5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống ảnh 4

5. Gan lợn tươi

Gan là cơ quan chuyển hóa các chất trong cơ thể, vì thế chúng cũng là "kho" lưu trữ các chất độc hại tồn dư trong quá trình trao đổi chất. Nếu quá trình chế biến gan không đủ chín, những chất độc này sẽ lại một lần nữa được đưa vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm hơn sau khi ăn.

Cách tốt nhất là chế biến gan kỹ rồi mới ăn để đảm bảo an toàn, và bạn nên ăn với số lượng vừa phải.

Theo Theo Tri thức trẻ
MỚI - NÓNG
Ngư dân ở Lăng Cô trắng tay
Ngư dân ở Lăng Cô trắng tay
TPO - Qua nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản trên đầm Lập An, chưa bao giờ người dân thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, lại chịu những thiệt hại dồn dập về nhà cửa, khu hạ tầng nuôi trồng thủy sản, cá bị trôi mất, bị chết do sốc ngạt nước như hiện nay.