Giá đỗ - 5 sai lầm thường gặp trong bữa ăn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Giá đỗ là loại rau mầm giàu dưỡng chất cho sức khỏe, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C và E khá cao, giá đỗ được các bà nội trợ ưu ái sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Tuy nhiên, những sai lầm dưới đây mà chị em thường mắc phải khi chế biến giá đỗ đã vô tình “giết chết” thực phẩm dinh dưỡng này:

1. Ăn giá đỗ quá 5 lần/tuần

Giá đỗ rất giàu vitamin, khoáng chất, protein, đặc biệt là vitamin C, E giúp đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa cho phái đẹp. Đồng thời, giá đỗ có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm cholesterol xấu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Với khá nhiều tác dụng cho sức khỏe nên giá đỗ được các bà nội trợ sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, giá đỗ không chỉ được làm theo cách ngâm - ủ truyền thống nữa mà sử dụng một số chất kích thích để tăng năng suất. Khi chúng ta ăn giá đỗ “bẩn” này thường xuyên, những hóa chất sẽ tích tụ dần trong cơ thể và để lại nhiều hệ lụy về sau, kể cả bệnh ung thư.

Vì vậy, dù “nghiền” giá đỗ đến đâu thì các bà nội trợ cũng chỉ nên ăn các món ăn từ giá đỗ không quá 5 lần/ tuần.

2. Xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đối với bữa ăn gia đình. Nhưng ít ai biết rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm. Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g. Nếu chế biến chung 2 thực phẩm này, các thành phần trong gan lợn sẽ khiến vitamin C bị ôxy hóa, mất hết tác dụng.

3. Ăn giá sống

Giá đỗ chưa qua chế biến được ăn kèm với rau sống là món ăn ưa thích của người Việt. Tuy nhiên, giá không được chế biến sẽ rất dễ nhiễm vi sinh vật, có nguy cơ ngộ độc cao. Bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường phát triển tốt nhất cho vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi hay rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

4. Ăn khi bụng đói

Đặc tính của giá đỗ là tính hàn. Vì vậy, những người có biểu hiện chân tay lạnh, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Và đặc biệt, không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho đường ruột, dạ dày.

5. Ăn giá đỗ khi uống thuốc

Giá đỗ có tính giải độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc. Vì thế nếu bạn đang uống bất kỳ một loại thuốc nào cũng không nên ăn giá đỗ gần với thời gian uống thuốc. Đặc biệt nếu ăn phải loại giá đỗ “bẩn”, có thể sẽ khiến căn bệnh của bạn thêm trầm trọng.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG