Ấn Độ sắp “tàng hình” toàn bộ tàu hải quân

Tàu khu trục tàng hình lớp Kolkata của Ấn Độ
Tàu khu trục tàng hình lớp Kolkata của Ấn Độ
TPO - Theo Tổng giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), Tiến sỹ V.Bhujanga Rao, tất cả các tàu hải quân Ấn Độ, gồm tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu ngầm sẽ có tính năng tàng hình trong tương lai.

Ông Rao cho biết, các đơn vị của DRDO phụ trách thiết kế và phát triển công nghệ tàng hình cho tàu hải quân, đứng đầu là phòng nghiên cứu khoa học - công nghệ hải quân (NSTL) Visakhapatnam. 

Tiến sỹ Rao cho biết, thiết kế tàng hình của tàu chiến khác chiến đấu cơ. Trong khi tính năng tàng hình của máy bay tập trung ở việc giảm tín hiệu hồng ngoại và tiết diện ra đa, thì tàu chiến còn phải giảm tín hiệu âm học, từ trường, điện và thuỷ lực. Nhiều bộ phận kim loại sẽ được thay thế bằng chất liệu composit. Nhờ vậy, tín hiệu phát ra sẽ được giảm thiểu. 

Tiến sỹ Rao nhận xét: "Công nghệ tàng hình của chúng tôi (Ấn Độ) đủ tốt để qua mặt kẻ địch".

Ngoài phát triển tính năng tàng hình, DRDO còn đang phát triển các vũ khí dưới nước, vật nghi trang, mìn cho các tàu chiến nổi và tàu ngầm. Các ngư lôi Varunsatra tiên tiến như Varunastra sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. 

Phiên bản vật nghi trang tiên tiến đối với ngư lôi địch có tên Mareecha cũng đang được thử nghiệm trong điều kiện thực tế, và có thể sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào cuối năm. 

Các loại mìn dưới nước hiện đại đang được sản xuất bởi hãng KELTRON nhằm lập trận địa mình và ngăn cản tàu địch trong các cuộc xung đột.

Theo Theo The Hindu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.