Ăn cá hồi, quả óc chó giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Ăn cá hồi, quả óc chó giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim
TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn các loại thực phẩmchứa hàm lượng chất béo cao như cá hồi, quả óc chó và tinh dầu hạt lanh có thể làm tăng hàm lượng axít béo omega-3 và làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Kết quả này cho thấy cả thực vật và thủy hải sản chứa nhiều omega-3 đều có thể làm giảm đến 10% nguy cơ tử vongdo đau tim gây ra.

TS Dariush Mozaffarian thuộc Đại học Tufts ở Boston, Mỹ cho biết: "Kết quả của chúng tôi ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của cá và omega-3 là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn uống lành mạnh mỗi ngày".

Cá là nguồn thực phẩm chính cung cấp các axít béo omega-3, như EPA( eicosapentaenoic acid), DPA(docosapentaenoicacid) và DHA(docosahexaenoic acid).

Theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dinh dưỡngcủa Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại cá như cá hồi, cá cơm, cá mòi và cá trích có hàm lượng axít béo omega-3 vượt trội hơn cả so với các loại cá khác. Ngoài các axít béo omega-3, cá còn cung cấp nhiều protein, vitamin D, selen và một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicinecho thấy axít alpha-linolenic (ALA) là axíthiện diện trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chất béo omega-3 có nhiều trong quả óc chó, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và một số loại hạt khác.

Ăn cá hồi, quả óc chó giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim ảnh 1

Hạt óc chó

Nghiên cứu này gồm 19 nghiên cứu nhỏ liên quan đến 16 quốc gia và tổng số người tham gialên đến 45.637 người. Kết quả cho thấy, có 7.973 người từng bị đau tim ít nhất 1 lần trong suốt thời gian theo dõi, có 2.781 người tử vong và 7.157 người bị đau tim nhẹ.

MỚI - NÓNG