ACV vay ngoại tệ đầu tư sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến, ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ triển khai thi công xây dựng một số hạng mục chính của sân bay Long Thành (Đồng Nai). Bên cạnh đó, trong năm 2022 này, một loạt dự án sân bay khác cũng được ACV triển khai như nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, mở rộng sân bay Côn Đảo, Cát Bi….

Trao đổi với báo chí, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 trong 2 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh, từ chỗ lãi hơn chục nghìn tỷ đồng mỗi năm, 2 năm qua doanh nghiệp chỉ lãi vài trăm tỷ đồng. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc triển khai một số dự án sân bay theo kế hoạch trước đó của ACV.

ACV vay ngoại tệ đầu tư sân bay Long Thành ảnh 1

ACV đã được phê duyệt phương án vay ngoại tệ (đồng USD) từ các ngân hàng trong nước để đầu tư sân bay Long Thành. Ảnh phối cảnh sân bay Long Thành.

Với dự án sân bay Long Thành, theo ông Thanh, nửa cuối tháng 2 (sau Tết Nguyên đán) sẽ triển khai thi công một số hạng mục chính. Tiến độ dự án này được Quốc hội và Chính phủ giao là hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác từ tháng 12/2025, nhưng ACV đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2025, và nỗ lực để có thể về đích sớm hơn.

“Hiện ACV có nguồn tiền mặt khoảng 36.000 tỷ đồng, trong đó sẽ ưu tiên cho dự án xây dựng sân bay Long Thành. Uỷ ban quản lý vốn nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho ACV vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng sân bay Long Thành, chúng tôi đang làm việc với các ngân hàng để đám phán ký hợp đồng tín dụng”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, khó khăn vì dịch bệnh đã ảnh hưởng tới nguồn thu và kế hoạch đầu tư của ACV, nên tổng công ty phải điều chỉnh lại kế hoạch sử dụng vốn đầu tư một số dự án sân bay khác. Do đó, ACV ủng hộ nhà nước kêu gọi vốn xã hội đầu tư vào các dự án hàng không, trong đó có mở rộng, nâng cấp một số sân bay.

Lãnh đạo ACV cũng chia sẻ, tới nay dự án sân bay Long Thành không có vướng mắc gì về thủ tục. Tuy nhiên, đây là sân bay lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, nên quá trình đầu tư, xây dựng khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh.

Trong năm 2022, ACV sẽ tiếp tục triển khai một số dự án mở rộng, nâng cấp sân bay hiện có như: Đảm bảo tiến độ dự án nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế); Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (ACV) đã cơ bản xong thủ tục đầu tư, sẽ khởi công ngay khi được bàn giao mặt bằng, dự kiến trong năm nay; Triển khai dự án mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài (Hà Nội); Dự án xây dựng nhà ga mới sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Riêng với sân bay Côn Đảo, theo lãnh đạo ACV, phần đầu tư nối dài đường băng đã được Bộ GTVT đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, phần hạng mục sân đỗ máy bay và nhà ga sẽ được ACV hoàn tất thủ tục trong năm nay để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” là câu nói tâm đắc của những người làm nghề canh trì. Có những lúc thăng trầm, nhưng nghề nuôi cá vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của họ. Nghề này, tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, có thể giúp nông dân trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, nuôi cá không gặp thời, cũng khiến họ phải chịu cảnh trắng tay.
Băn khoăn nguồn vốn cho 3 dự án cao tốc

Băn khoăn nguồn vốn cho 3 dự án cao tốc

TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa họp cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 3 tuyến cao tốc mới là Châu Đốc – Cần Thơ - Sóc Trăng; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Biên Hòa -Vũng Tàu, với tổng mức đầu tư hơn 84.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Cho ý kiến về nguồn vốn đầu tư các dự án này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn về tính khả thi.