Ác mộng

TP - Làn sóng trẻ em không có người thân đi kèm từ các nước Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trào dâng đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại khu vực biên giới Mỹ.

 Kể từ tháng 10/2013, 52.000 trẻ em, đa số đến từ Trung Mỹ, bị bắt khi đang xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ, sau đó được đưa vào các trại dành cho người nhập cư. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Quốc hội phê chuẩn chi 3,7 tỷ USD cho việc tăng cường kiểm soát biên giới, cấp kinh phí cho các trại giữ người nhập cư. Đề nghị này đang vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa, vì họ cho rằng chính việc Tổng thống Obama đưa ra những nới lỏng đối với người nhập cư đã châm ngòi cho dòng người nhập cư ồ ạt đổ vào Mỹ. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính của tình trạng này là thực trạng kinh tế yếu kém và tội phạm tại các nước Trung Mỹ. Tổng thống Mỹ dự định tổ chức cuộc họp với ba nguyên thủ quốc gia Honduras, El Salvador và Guatemala vào cuối tháng Bảy, nhằm tìm ra biện pháp phối hợp để giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng này. 

Hầu hết trẻ em đến Mỹ với hy vọng thoát khỏi tình trạng nghèo đói, băng đảng bạo lực ở quê nhà. Nhiều gia đình nghèo đã vay mượn những khoản tiền lớn, nộp cho các đường dây tổ chức nhập cư để cho con vượt biên sang Mỹ. 

Ra đi, các em chấp nhận những nguy hiểm trên hành trình với hy vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn. Thế nhưng, trên thực tế, các em đã đối mặt sự lựa chọn đầy rủi ro, với kết thúc là bỏ mạng trên đường hoặc bị ép buộc hồi hương. 

Một chuyến bay chở 59 phụ nữ và trẻ em Honduras bị trục xuất khỏi Mỹ hạ cánh xuống quốc gia Trung Mỹ này ngày 19/7. Giờ đây, họ phải trở lại với thực tế nghèo đói và nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, dù khó khăn, 59 người này vẫn may mắn khi họ vẫn an toàn, vẫn được gặp lại người thân.

Trong cuộc phiêu lưu đến Mỹ, đã có không ít người bỏ mạng hoặc trở thành nạn nhân của những đường dây tội phạm tại Mỹ. Đối với những người này, quyết định đến Mỹ chính là khởi đầu của một cơn ác mộng kéo dài. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.