90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân

TP - Thông tin từ tọa đàm “Bạo hành trong bệnh viện - Vấn nạn và Giải pháp” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức cho thấy, 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K T.Ư nhận định: “Dưới góc độ chuyên môn nghề nghiệp, chúng tôi nhận thấy vấn đề không chỉ dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực và những nguyên nhân do rượu bia, ảnh hưởng của chất kích thích ở một số người bệnh, người nhà người bệnh mà ngay chính trong phương pháp làm việc và giao tiếp với bệnh nhân của một số y bác sĩ còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề”.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, thực trạng và nguyên nhân của bạo hành y tế đã đề cập đến nhiều lần, nhưng quan trọng là tìm ra giải pháp giải quyết thế nào. PGS Bình đưa ra giải pháp: “Ở góc độ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ y tế thì cần bổ sung vào luật xem như đây là một rủi ro nghề nghiệp và cán bộ y tế cần phải được bảo vệ như là người thi hành công vụ giống với các lực lượng công an, bộ đội”.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) chia sẻ, khoa Cấp cứu là nơi tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên với rất nhiều thể bệnh khác nhau, được ví là nơi đầu sóng ngọn gió, thường xuyên xảy ra các vụ xô xát, bạo hành y tế. Bản thân PGS.TS Hoàng Bùi Hải cũng từng là nạn nhân của bạo hành y tế, vì thế anh cho rằng, tạo môi trường bệnh viện tốt cũng góp phần giảm nạn bạo hành. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất để môi trường khám bệnh và chờ đợi của bệnh nhân thoải mái, sạch sẽ góp phần tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân và người nhà. TS Hải đề xuất: “Tại khoa cấp cứu cần thiết phải có lực lượng công an đứng gác, túc trực cùng các y bác sĩ để các đối tượng dù muốn hành hung cũng phải dè chừng và khi xảy ra các vụ xô xát thì sẽ có lực lượng công an trấn áp ngay”.

Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2010 đến hết 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh với 60%, tuyến trung ương chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới, có 8% - 38% nhân viên y tế bị bạo hành ở nơi làm việc. Tuy nhiên, chưa thể thống kê đầy đủ về bạo hành tinh thần như nhục mạ, chửi bới. Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2018 bởi Medscape công bố số liệu cho thấy 59% số bác sĩ tham gia nghiên cứu bị bệnh nhân nhục mạ, một nghiên cứu khác tại Ấn Độ cho biết 75% y bác sĩ bệnh viện công lập bị nhục mạ, 57% bị đe dọa và 12% bị hành hung.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm