9 tháng, Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu

9 tháng, Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
TPO - Theo đại diện Petrolimex, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam của Công ty mẹ và 42 công ty xăng dầu thành viên đạt 406 tỷ đồng.

Ngày 14/11, ông Lưu Văn Tuyển, người được Ủy quyền công bố thông tin của Petrolimex cho biết, sau 9 tháng kinh doanh, tổng doanh thu hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên hoạt động tại Việt Nam và ở nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn là 158.578 tỷ đồng.

Đây là thông tin được ông Tuyển đưa ra tại buổi công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2014 của Công ty Mẹ, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)  và báo cáo hợp nhất của toàn tập đoàn.

Theo ông Tuyển, mức doanh thu này đạt 79% kế hoạch của tập đoàn và bằng 109% so với cùng kỳ. Tính chung, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn đạt 1.418 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch. Trong đó, riêng lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam của Công ty mẹ và 42 công ty xăng dầu thành viên đạt 406 tỷ đồng.

Với lượng xuất bán hơn 6 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn đối với kinh doanh xăng dầu đạt 67 đồng/lít, kg. Các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu của Tập đoàn cũng khá khả quan. Hoá dầu lãi 536 tỷ đồng, kinh doanh gas lãi 90 tỷ đồng, vận tải lãi 133 tỷ đồng. Kinh doanh bảo hiểm và Ngân hàng lãi 118 tỷ đồng trong khi các lĩnh vực còn lại lãi 110 tỷ đồng.

Đặc biệt, hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex ở nước ngoài (Singapore và Lào), đạt lợi nhuận trước thuế 24 tỷ đồng. Sau 9 tháng kinh doanh, với mức doanh thu, lợi nhuận đạt được, tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước 27.025 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để có điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cho phù hợp. Theo quy định của Nghị định 83, đến 22/11, cơ quan quản lý sẽ phải công bố mức giá cơ sở mới theo diễn biến thực tế của thị trường. Điều này đồng nghĩa sẽ khó có việc giá xăng dầu sẽ giảm tiếp trong vài ngày tới mặc dù giá xăng dầu thế giới vẫn đang tiếp tục giảm.

Theo ông Năm, lợi nhuận hai công ty của Petrolimex tại Singapore và Lào đạt 24 tỷ đồng. Hai công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu. Thương nhân được nhận quyền mới được ký với nhiều đầu mối. Các tổng đại lý chỉ được lấy xăng dầu từ một đầu mối. Các thương nhân phân phối phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các mặt hàng xăng dầu mua về.

"Với mặt hàng xăng dầu, do giá giảm rất nhanh thời gian qua nên rất khó xác định được mức lợi nhuận của tập đoàn có đạt được như mức đề ra. Với đà này, việc giữ được lợi nhuận xăng dầu như trong 9 tháng đầu năm rất khó. Việc điều chỉnh chi phí định mức kinh doanh cũng chỉ là một hệ quả tích tụ từ nhiều năm do các doanh nghiệp không  đủ lợi nhuận", ông Năm nói.

MỚI - NÓNG