8 năm cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân phong

Chị Yến cắt tóc tại trại phong Phú Bình
Chị Yến cắt tóc tại trại phong Phú Bình
TP - Hơn 8 năm qua, chị Tạ Thị Hải Yến (ở phố Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) thường xuyên tìm đến các trại phong có bệnh nhân già yếu, tật nguyền để cắt tóc miễn phí.

Khoảng năm 2006, chị đến trại phong Quả Cảm (Bắc Ninh). Thấy cảnh sống cô quạnh và thiếu thốn của các cụ già ở đây, chị tình nguyện dọn đến ở cùng các cụ. Sẵn nghề cắt tóc học được từ người thợ gần nhà, chị bắt đầu cắt tóc cho cả trại phong.“Cắt tóc chỉ là một trong vô vàn những việc không tên mà những bàn tay cùi cụt không tự làm được”, chị Yến chia sẻ.

Ở trại phong được khoảng 2 tháng thì mẹ ở nhà đổ bệnh, chị phải về chăm sóc. Từ đó, mỗi tháng chị đến trại phong Quả Cảm một lần để cắt tóc và bầu bạn với các cụ.

Đến năm 2012, chị tiếp tục xin cắt tóc từ thiện ở trại phong Phú Bình (xã Kim Tân, tỉnh Thái Nguyên). Vậy là đều đặn mỗi tháng hai chuyến xe khách, đầu tháng chị đến trại phong Quả Cảm, cuối tháng lại đến trại phong Phú Bình.

Một cụ ông ở trại phong Phú Bình chia sẻ trong lúc chờ đến lượt: “Cái thiếu thốn về vật chất đã đành, thiếu thốn về tinh thần còn ghê gớm hơn. Cảnh già cả tật nguyền mà không có gia đình nên buồn lắm. Cứ cô Yến đến là các cụ vui như gặp được con cháu trong nhà”. 

Cắt tóc là công việc đã quen tay, nhưng để làm công việc đó cho cả trại phong 100 người lại là thử thách vô cùng lớn với chị Yến. Mỗi lần đến với các cụ, chị thường ở hai ngày và làm việc cật lực, quên cả bữa trưa.

Ngoài 2 trại phong kể trên, chị Yến còn đến các làng phong ở Sơn La, Điện Biên, Yên Bái để phát quà cho người già neo đơn, không nơi nương tựa. 

Giờ đây, chị Yến sống một mình trong căn nhà cổ của bố mẹ để lại ở phố Ngô Thì Nhậm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.