6 học viện, trường quân sự xét tuyển thêm khối A01

6 học viện, trường quân sự xét tuyển thêm khối A01
TPO - Đó là thông tin được Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng công bố tại buổi gặp gỡ báo chí về công tác tuyển sinh quân sự năm 2018.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết một số thông tin liên quan đến tuyển sinh năm 2018 của Bộ Quốc phòng.

Theo đó, đối tượng tuyển sinh ĐH, CĐ quân sự 2018 là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngủ từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh)
Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ. Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân.

Riêng với thí sinh nữ, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết chỉ tuyển vào đào tạo một số ngành: Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y, đào tạo các ngành ngoại ngữ tại Học viên Khoa học quân sự; Các ngành công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Độ tuổi để dự thi, đối với thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi. Một điểm mới được nhắc đến trong mùa tuyển sinh năm nay đó ngoài quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ thì những thí sinh tham gia công an nhân dân từ 18 -23 tuổi cũng đủ điều kiện về độ tuổi để tham gia sơ tuyển, đăng ký xét tuyển.

6 học viện, trường bổ sung thêm tổ hợp A01 vào xét tuyển

Năm nay, các trường của khối quốc phòng đều xét tuyển từ 2 tổ hợp trở lên. Trong đó có 6 học viện, trường mới bổ sung thêm tổ hợp A01 vào xét tuyển gồm: Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Tăng thiết giáp, Không quân, Pháo binh và Phòng hóa.

Đối với xét tuyển đợt 1, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đào tạo ĐH, CĐ quân sự tại trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển; Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội theo thứ tụ ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Chung một mức điểm sàn giữa hai tổ hợp xét tuyển

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng cho biết nguyên tắc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ quân sự năm nay đó thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng Nam – Nữ; theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp A00 và tổ hợp A01 thì thực hiện một điểm chuẩn chung cho hai tổ hợp. Với những học viện, trường xét tuyển tổ hợp D01 và D02 thì cũng có chung một điểm chuẩn, xét tuyển tổ hợp D01 và D04 cũng chung một điểm chuẩn.

Đặc biệt, với trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước; Học viện Khoa học quân sự ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ cũng thực hiện chung một điểm chuẩn cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

Năm nay, các học viện, trường có tuyển đối tượng thí sinh nữ thì có thêm một quy định trường hợp các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh.
Các điều kiện khác khi sơ tuyển cũng như xét tuyển trong các trường khối quân sự tương tự như năm 2017.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .
Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

TPO - Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương tiền thân là trường Mỹ Nghệ bản xứ Thủ Dầu Một, đây là một trong những trường Mỹ Nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở Đông Dương do chính quyền thuộc địa mở từ năm 1901. Ngôi trường từng có sản phẩm ra mắt khiến giới thượng lưu Đông Dương trầm trồ, đặt hàng.