5 tỉnh thành có ca mắc COVID-19 mới: Truy vết thần tốc, cách ly tập trung 21 ngày

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. ẢNH NHƯ Ý
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. ẢNH NHƯ Ý
TPO - Bộ Y tế đề nghị, đối với tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày

Chiều 29/1, Thủ tướng chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại phiên họp, Bộ Y tế cho biết, tính đến 12h30 ngày 29/1, thế giới hiện ghi nhận 101.505.932 ca mắc và 2.185.981 trường hợp tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Liên quan đến chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh hiện đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước. Riêng trong tuần qua, biến thể phát hiện tại Anh đã lan ra thêm 10 quốc gia còn biến thể từ Nam Phi, đã lan ra thêm 8 quốc gia mới.

Liên quan đến các ổ dịch tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, từ 25/1 đến nay đã ghi nhận 150 trường hợp mắc tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130), Quảng Ninh (15), Hà Nội (02), Hải Phòng (01). Riêng ngày hôm nay đã ghi nhận tăng 53 trường hợp tại 4 tỉnh thành phố gồm Hải Dương (48), Quảng Ninh (03), Hà Nội (02) và Bắc Ninh (01).

Tại tỉnh Hải Dương, ổ dịch ghi nhận ca chỉ điểm ngày 26/01/2021 với 1 người Việt Nam là nữ, sinh năm 1989 tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương dương tính với vi rút SARS-COV-2 biến thể mới từ Anh (VOC202012/01) do Nhật Bản xét nghiệm.

Đến 12 giờ ngày 29/01/2021, tổng số đã ghi nhận 131 trường hợp mắc trong đó có 127 trường hợp liên quan tới Công ty TNHH POYUN và 04 trường hợp tại Trung tâm y tế Chí Linh. Tại tỉnh này, Bộ Y tế tiếp tục khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Tại Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh liên quan đến Sân bay Vân Đồn. Đến sáng 29/01/2021, đã ghi nhận tổng số 15 trường hợp mắc gồm tất cả đều có liên quan đến bệnh nhân 1552.

Liên quan đến ổ dịch vân đồn, hiện đã xác định được tổng số 851 trường hợp trong đó có F1: 466, F2: 382 người và F3: 2 người.

Tại Hải Phòng: Sở Y tế TP. Hải Phòng thông tin nhanh ghi nhận 1 trường hợp tại bệnh viện Nhi Hải Phòng. Có 2 Mẹ con đi từ Hải Dương về Hải Phòng cách ly 03 ngày, người con có biểu hiện ho và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nhi, 02 Mẹ con đều được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cho kết quả con dương tính, Mẹ âm tính

Tại Hà Nội, sáng 29/1 ghi nhận 02 trường hợp mắc mới: trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân, 54 tuổi, địa chỉ: Time City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng.

Tại Bắc Ninh, sáng 29/1, ghi nhận 1 trường hợp là con gái của bệnh nhân 1565, hiện 33 F1 và 52 F2 đã được xác định, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm.

Trước những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng Chính phủ, đối với tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ thực hiện quyết liệt, thần tốc công tác cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, quốc phòng, công an đảm bảo hoạt động phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để gián đoạn các hoạt động phòng chống dịch.

Với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.