5 năm Thủ đô mở rộng: Nâng lên tầm vóc mới

5 năm Thủ đô mở rộng: Nâng lên tầm vóc mới
TP - Sáng 31/7, tại Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1/8/2008 - 1/8/2013), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, những thành tựu, kết quả đạt được sau 5 năm mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng.

> Nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô
> Thuê tư vấn nước ngoài chỉnh quy hoạch Thủ đô

Dự Hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, TP Hà Nội và hơn 2.000 đại biểu đại diện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội sau khi mở rộng có diện tích 3.328 km2, lớn gấp 3 lần trước đây, dân số tăng lên 6,2 triệu người.

Trong 5 năm qua, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Kinh tế Thủ đô tăng trưởng theo hướng tích cực, tổng sản phẩm GDP chiếm trên 10% cả nước, tốc độ bình quân hằng năm đạt 9,5%, cao hơn 1,5 lần mức bình quân chung cả nước.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, diện mạo Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại từng bước trở thành hiện thực.

“Những thành tựu, kết quả của Thủ đô đạt được sau 5 năm mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhiều lo lắng, băn khoăn đặt ra trước và sau khi sáp nhập đã dần được giải tỏa, cho thấy tính đúng đắn của một quyết định mang tính lịch sử”, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Bên cạnh những thành tựu, lãnh đạo Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm, tồn tại mà Hà Nội chưa giải quyết được như tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài chưa xứng với tiềm năng, nhiều quy hoạch treo, dự án triển khai chậm gây lãng phí, thiếu đầu tư cho trường học, bệnh viện, nghĩa trang, xử lý rác thải... Vẫn còn tình trạng tiêu cực, vòi vĩnh, né tránh việc khó làm cho bộ máy kém năng động, gây bức xúc cho nhân dân khiến thành phố bị xếp thứ hạng thấp về năng lực cạnh tranh (PCI).

“Chúng ta vui mừng, trân trọng trước mỗi thành công và tiến bộ. Đồng thời cũng hằng ngày, hằng giờ chúng ta băn khoăn, trăn trở, tự phê bình nghiêm túc về những việc chưa làm được cùng với những yếu kém, khuyết điểm của mình”, ông Nghị nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thực tiễn cho thấy chủ trương mở rộng Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn, với tầm nhìn xa, không chỉ với Hà Nội mà với sự phát triển của cả dân tộc.

Bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý thành phố không chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, nghiêm túc làm rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.