5 loại dầu mới chứa chất béo tốt cho giảm cân
Bạn đã nghe nói dầu oliu, dầu mè … là những loại dầu chứa chất béo không bão hòa đơn, tốt cho sức khỏe nói chung, và tốt cho giảm cân nói riêng.
Vậy thì tới đây, hãy làm phong phú thêm hương vị món ăn của bạn và thúc đẩy quá trình giảm cân với những loại dầu mới sau đây.
1. Dầu hạt nho
Dầu hạt nho có vị trung tính, màu sáng và thích hợp sử dụng cho hầu hết các món ăn kể cả nấu chín hoặc trộn. Dầu hạt nho thích hợp sử dụng ở nhiệt độ cao, tới 252 độ C. Dầu nho dễ dàng bảo quản tới 3 tháng ở nhiệt độ phòng, và lâu hơn nữa trong tủ lạnh.
Ngoài ra, dầu hạt nho rất nhiều chất chống oxy hóa – vitamin E – một chất thường thiếu hụt trong chế độ ăn bình thường của chúng ta.
2. Dầu quả óc chó
Dầu quả óc chó sẽ mang lại cho món salad của bạn hương vị cực kỳ lạ miệng và thơm ngon. Tuy nhiên, loại dầu này cần được bảo quản trong tủ lạnh, và chỉ thích hợp sử dụng để trộn, không nên sử dụng cho nấu chín.
Quả óc chó là một trong những loại thực vật chứa dồi dào nhất nguồn axit béo omega-3. Thường xuyên sử dụng dầu quả óc chó rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa và giảm các biến chứng của bệnh tim mạch vành.
3. Dầu dừa
Dầu dừa rất thích hợp cho các món bánh nướng hoặc dùng cho những người ăn chay để thay thế cho bơ. Dầu dừa có tác dụng tốt khi nấu ở nhiệt độ thấp, 177 độ C. Ở nhiệt độ khoảng 20 độ C, dầu dừa sẽ đông lại nhưng nhanh chóng tan chảy ở sức nóng bình thường.
Hương vị và mùi thơm hấp dẫn mà dầu dừa tạo ra cho món bánh nướng hay các món xào, kho là điều không thể phủ nhận. Đặc biệt, dầu dừa chứa khoảng 90% chất béo bão hòa, nhưng các nghiên cứu cho thấy, dầu dừa chuyển hóa trong cơ thể người giống như những chất béo không bão hòa vì đó là chất béo có trong thực vật chứ không phải động vật.
4. Tinh chất quả bơ
Dầu quả bơ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn mùi dầu ăn át hết mùi vị của các thành phần khác trong món ăn. Dầu quả bơ có vị béo ngậy, mùi hấp dẫn và có thể chịu được nhiệt độ cao, tới 271 độ C, thích hợp cho chiên xào, rán, quay, và cả nướng.
Cũng giống như dầu oliu, dầu quả bơ chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn – một chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và ổn định lượng cholesterol tốt HDL.
5. Dầu hạt vừng đen rang
Dầu hạt vừng đen rang sẽ làm cho món mỳ xào hoặc món salad của bạn dậy mùi hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng trong nấu chín thức ăn vì nó sẽ sinh ra vị hơi đắng. Bảo quản dầu vừng trong tủ lạnh.
Bác sĩ, phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và chế độ ăn Hoa Kỳ, ông Deborah Beauvais nói, hạt vừng là loại thường được sử dụng để tạo ra chất chống oxy hóa dưới dạng dầu trong các loại đồ nướng, vì thế nó là loại dầu lý tưởng nếu bạn cần một loại chất béo tốt cho sức khỏe và chịu được nhiệt độ cao.
Hồng Nhung
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.tuvangiamcan.vn
Email: tuvan@tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội