40% học sinh sau THPT đi đâu?

TP - Phân luồng học sinh sau THCS và THPT, nguồn lực để phát triển hệ thống giáo dục chuyên nghiệp như thế nào?

 Đây là những nội dung được các sở GD&ĐT, các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) quan tâm nhất tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015-2016 dự kiến phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017 đối với giáo dục chuyên nghiệp do Bộ GD&ĐT tổ chức hôm qua, ngày 26/7.

Theo báo cáo của ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, năm học vừa qua công tác tuyển sinh TCCN tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn so với các năm học trước. Số thí sinh nhập học vào các cơ sở đào tạo TCCN trong năm 2015 là 143.135 học sinh, đạt 51% so với 280.640 tổng chỉ tiêu được xác định. Nhiều cơ sở giáo dục có đào tạo TCCN tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, đặc biệt có hơn 20 cơ sở không tuyển được học sinh TCCN trong năm 2015.

Đưa ra nguyên nhân của vấn đề này, đại diện trường Trung cấp Bến Thành, TPHCM cho biết, thành phố làm rất quyết liệt vấn đề phân luồng. Nhưng vẫn còn bất cập đó là  hỗ trợ học sinh học nghề có sự khác nhau giữa công lập và tư thục. 

“Tôi đề nghị Bộ cũng như các tỉnh hãy tin các trường tư thục. Hỗ trợ cho học sinh học nghề trường công lập như thế nào thì hãy cấp cho học sinh trường nghề tư thục như thế.  Đồng thời, ngành cũng phải “đả thông” quan điểm cho các cơ sở tuyển dụng” - vị đại diện ý kiến. Cũng theo vị này, hiện nay, những học viên học nghề theo diện 9+3 đến xin việc tại các doanh nghiệp rất khó vì họ vẫn đòi bằng  tốt nghiệp THPT 12 năm.

Nói về khó khăn trong tuyển sinh của hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, đại diện trường TC Bến Thành đặt câu hỏi:  Nếu theo đúng phân luồng của Bộ GD&ĐT thì 30% học sinh tốt nghiệp THPT phải đi vào các trường nghề. Vậy với thực trạng hiện nay, họ đi đâu? 

Cùng câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Giáo dục chuyên  nghiệp, Sở GD&ĐT Hải Phòng  phân tích: số liệu thống kê của Bộ hàng năm chỉ khoảng 40%-60% thí sinh tốt nghiệp THPT vào ĐH, CĐ. Vậy số còn lại, thí sinh đi đâu?

Thừa nhận bất cập trong vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định muốn giải quyết được phân luồng phải quy hoạch lại toàn bộ hệ thống giáo dục.

 “Học sinh tốt nghiệp THCS không thể học nghề nếu vẫn có cơ hội học THPT. Học sinh tốt nghiệp THPT không thể học nghề nếu các trường ĐH được mở nhiều như hiện nay” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.