37 học sinh ở Nghệ An nhập viện do ăn quả ngô đồng

Học sinh bị ngộ độc được thăm khám tại TT Y Tế huyện Quỳ Châu.
Học sinh bị ngộ độc được thăm khám tại TT Y Tế huyện Quỳ Châu.
TPO - Sau giờ tan trường, hàng chục học sinh lớp 6 và lớp 7 của một trường THCS ở Quỳ Châu (Nghệ An) ăn quả ngô đồng bị đau bụng, nôn mửa phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 22/4, thầy Phạm Mạnh Hùng - hiệu trưởng Trường THCS Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, vào sáng nay, 37 em học sinh ở hai khối 6 và 7 bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng, đã được xuất viện trở về nhà.

Trước đó vào chiều tối 21/4, lúc tan trường, hàng chục học sinh lớp 6 và lớp 7 của trường đã ăn quả ngô đồng rơi ở sân trường. Sau đó, nhiều em có triệu chứng nôn ói, đau bụng, đi ngoài.

Phát hiện sự việc, giáo viên đã đưa các em tới Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu.

Qua quá trình thăm khám, truyền dich, các bác sỹ nhận định những học sinh này bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng.

"Có ít nhất 5 em bị nặng. Rất may, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời. Đến sáng nay, tất cả các em đều đã xuất viện trở về nhà", thầy Hùng cho biết thêm.

Bác sĩ Vi Văn Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu khuyến cáo người ăn hạt cây ngô đồng có thể bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết đường tiêu hóa, thực môn.

Trước đó, vào chiều ngày 10/4, 12 em học sinh trường tiểu học Tân Giang (TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) ăn quả ngô đồng rồi về nhà có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng. Sau đó, 12 em được đưa đến khoa Cấp cứu – Chống độc BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh Cấp để cấp cứu.

Gần đây nhất vào ngày 20/4, 50 em học sinh trường tiểu học Nghi Hòa, TX Cửa Lò (Nghệ An) ăn quả ngô đồng và phải đến trạm xã chữa trị. Trong đó, có 20 em bị nặng hơn nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

Liên quan đến những sự việc kể trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có công văn chỉ đạo các phòng, ban ngành về việc phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loại cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên đơn vị. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như: Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc; Cây Trúc đào (Nerium oleander  L.); cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim; Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ).

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Đồng thời, thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có công văn số 698/SGDĐT-VP gửi các phòng GD&ĐT huyện, thị, thành, các đơn vị trực thuộc sở truyền đạt công văn của Cục An toàn thực phẩm.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.