36 con cừu, dê và câu hỏi ‘xoắn não’ tính tuổi thuyền trưởng

Nếu được hỏi: "Trên thuyền có 26 con cừu và 10 con dê. Vậy thuyền trưởng bao nhiêu tuổi", bạn sẽ trả lời như thế nào?

Học sinh trường tiểu học ở thị trấn Nam Sung, Tứ Xuyên, Trung Quốc, vừa trải qua một bài kiểm tra Toán học. Sự việc sẽ không có gì đặc biệt nếu như không có sự xuất hiện của câu hỏi “cực khoai”, thậm chí cả người lớn cũng cảm thấy khó hiểu.

Cụ thể, câu hỏi có nội dung như sau: “Câu hỏi tiếp theo là của Bà Lý đặt ra cho Tiểu Lâm, các em hãy giúp Tiểu Lâm trả lời nhé: Trên thuyền có 26 con cừu và 10 con dê. Hỏi thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?”

Sau khi nhận được đề bài, các em học sinh đã đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau.

Một bé nói: “Thuyền trưởng ít nhất cũng phải 18 tuổi, vì theo pháp luật, trẻ vị thành niên không được phép điều hành một con thuyền”.

“Ông ấy 36 tuổi. Ông ấy yêu bản thân, vì vậy đã mang số động vật tương ứng với số tuổi lên thuyền”, bé thứ hai trả lời.

Một học sinh khác lại cho rằng: “Chúng ta không thể đưa ra đáp án được. Số lượng cừu và dê đâu có liên quan đến tuổi của thuyền trưởng”.

Qua trao đổi với văn phòng giáo dục khu vực, trên thực tế câu hỏi này không hề có đáp án. Mục đích của nó đơn giản chỉ để kiểm tra tư duy phán đoán của các em học sinh mà thôi. Đại diện văn phòng nói: “Vai trò của giáo dục không phải chỉ để giảng dạy theo các chương trình tiêu chuẩn. Mỗi câu trả lời có thể phản ánh tính cách của học sinh”.

Văn phòng cũng cho biết, trong tương lai, họ sẽ tiếp tục đưa ra các câu hỏi tương tự như vậy và hoan nghênh phản hồi từ công chúng.

Tuy vậy, sau khi đề thi được trên các trang tin tức, người dân đã phản hồi không mấy tích cực. “Câu hỏi này với Toán học có liên quan gì đến nhau vậy? Nó đâu có kiểm tra kỹ năng về Toán học của các em”, một người bình luận.

Theo Theo Saostar
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

TPO - Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội (Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) “hoang hoá” nhiều năm nay. Một số hạng mục đầu tư như đường xá nhiều nơi cỏ hoang mọc um tùm, cơ sở vật chất nhiều khu đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, mới đây, theo ghi nhận của phóng viên, một đoạn đường tiếp tục được mở rộng, mặt đường phụ được trải thảm lại, lắp thêm cột và đèn chiếu sáng, dù hai bên đường chỉ toàn cỏ dại.