35% trường hợp ung thư do thực phẩm không an toàn

35% trường hợp ung thư do thực phẩm không an toàn
TP - Hôm qua, 25/11, TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết nguyên nhân gây bệnh ung thư có rất nhiều nhưng khoảng 30 – 35% là do thực phẩm.
35% trường hợp ung thư do thực phẩm không an toàn ảnh 1
Nguồn thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Theo đó, khi ăn những thực phẩm có hóa chất độc hại, cơ thể không có khả năng tự đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa mà tích tụ lại trong gan, tủy, xương, mô... hoặc ngấm vào các cơ quan nội tạng khác.

Những hóa chất độc hại dược sử dụng trong bảo quản rau, củ, quả sẽ làm biến đổi gene, khiến những tế bào của cơ thể phát triển bất thường, đây là căn nguyên dẫn tới bệnh ung thư.

TS Thuấn cho hay, bệnh ung thư từ khi xuất hiện trong cơ thể đến khi phơi nhiễm mất khoảng thời gian từ 10-20 năm, tùy vào cơ thể từng bệnh nhân, từng lứa tuổi khác nhau.

Thống kê của Bệnh viện K cho thấy mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận khoảng1.000 bệnh nhân ngoại trú, trong đó khoảng 10 – 20% bị ung thư. Ngoài ra mỗi ngày bệnh viện điều trị nội trú cho hơn 1.000 bệnh nhân đã bị ung thư.

Theo TS Thuấn, trong một số năm gần đây, số lượng bệnh nhân ung thư tăng 20 – 40% so với năm trước. Đáng chú ý, số lượng trẻ em bị ung thư đang có dấu hiệu gia tăng. Hiện bệnh nhi ung thư chiếm khoảng 1,6% tổng số bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K.

Như vậy, trong số khoảng 150.000 – 200.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện mỗi năm, có khoảng 2.000 – 3.000 bệnh nhi ung thư. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

TPO - Trong hai ngày 14 và 15/6, Tiểu đoàn Phòng hóa (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ khử khuẩn tại các vùng dịch tại Bắc Giang. Đây là hoạt động nhằm cắt đứt nguồn lây tại các cứ điểm có dịch COVID-19 cuối cùng và làm sạch môi trường trước khi Bắc Giang chuyển sang trạng thái bình thường mới.