32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc

32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc
TPO - Theo báo cáo công bố hôm 24/11, những ngày vừa qua, ít nhất 32 người thiệt mạng và 6 người mất tích vì lũ lụt ở khu vực chân núi Atlas, miền Nam Maroc.

Theo các cơ quan chức năng Maroc, những hoạt động cứu trợ nhanh chóng được triển khai. Trực thăng đã giải cứu thành công 214 người bị mắc kẹt trong các vùng lũ.

Giám đốc phụ trách du lịch ở Ouarzazate, ông Zoubir Bouhout, cho biết, 2 máy bay được điều đến tối 23/11 để sơ tán hơn 200 khách du lịch.

Bộ Nội vụ đã có lệnh báo động ở những vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Bên cạnh đó, lực lượng cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.

Khu vực Guelmim, cửa ngõ vào Sahara, là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 24 người thiệt mạng. Sáu người, trong đó có bé gái 9 tuổi, hiện vẫn mất tích.

Thiệt hại lớn

Thời tiết thất thường, cũng như mưa lũ, không phải chuyện hiếm gặp ở Maroc. Tuy nhiên, đợt mưa lũ lần này được mô tả rất khác thường. Một người dân địa phương cho biết, chưa có trận lũ nào lớn như thế này kể từ năm 1986.

Theo kênh 2M, lượng mưa đo được lên tới 250mm, nước từ các sườn núi đổ xô xuống các đồng bằng bán sa mạc. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Cây cối, đường, cầu cống bị nhấn chìm trong dòng nước lũ. Hàng trăm chiếc xe bị lũ cuốn trôi. Thiệt hại về hoa màu chưa tính được.

Đại diện Hoàng gia Maroc thông báo, họ sẽ chu cấp chi phí mai táng, đám tang cho những người thiệt mạng, cũng như chí phí chăm sóc cho những người bị thương.

Những năm gần đây, các nhà chức trách đã tăng cường các hệ thống cảnh báo ở một số nơi trong khu vực thung lũng Atlas, đặc biệt là Ourika, phía nam Marrakech. Trước đó, năm 1995, lũ lụt cũng cướp đi sinh mạng của hàng trăm người tại khu vực này.

Chùm ảnh lũ lụt hoành hành ở Maroc

32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 1
32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 2
32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 3
32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 4
32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 5
32 người thiệt mạng vì mưa lũ hoành hành ở Maroc ảnh 6
 
Theo Theo Huffingtonpost.fr
MỚI - NÓNG