Tổng số lượng hàng hóa bị giữ để điều tra là 270 tấn, bao gồm 6 tấn chanh tươi, 20 tấn nho tươi, 15 tấn hồng, 40 tấn táo, 126 tấn quýt tươi, 9 tấn cam tươi, 10 tấn củ cải trắng, 54 tấn cà rốt, có nguồn gốc từ Thượng Hải, Vân Nam và Quảng Tây.
Theo Nafiqad, những lô hàng củ quả trên có dư lượng chất Carbendazim, Difenoconazole, Thiophanate Methyl, Propargite vượt mức quy định. Đây đều là những chất được dùng để trừ diệt nấm, côn trùng và bảo quản trái cây trong thời gian dài. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nếu dùng vượt quá mức cho phép sẽ gây ung thư, các chứng bệnh về tim, gan, thận, hệ thần kinh hoặc vô sinh.
Nhằm tránh tái diễn tình trạng nêu trên và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Nafiqad đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thông báo cho các cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc lô hàng bị cảnh báo và áp dụng biện pháp khắc phục, sớm thông báo kết quả thực hiện tới phía Việt Nam.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2013, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc đạt gần 160 triệu USD, giảm gần 5% so với năm ngoái. Sang 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam tiếp tục nhập khẩu rau quả từ thị trường này, kim ngạch khoảng 37 triệu USD.
Theo Huyền Thư