18 đội tuyển nào lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đêm qua, những trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 đã kết thúc. 18 đội tuyển đoạt vé đi tiếp đã chính thức được xác nhận, trong đó có Indonesia là đại diện duy nhất của Đông Nam Á.
18 đội tuyển nào lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026? ảnh 1

Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran hay Qatar đã dễ dàng đoạt vé đi tiếp

Đêm qua, Qatar đã giúp Kuwait đi tiếp tại bảng A bằng cách hạ gục Ấn Độ. Trong trận đấu sau đó không lâu, Kuwait đánh bại Afghanistan 1-0 để leo lên vị trí thứ nhì với 7 điểm, hơn Afghanistan và Ấn Độ 2 điểm. Kuwait sẽ cùng Qatar giành vé vào vòng loại 3.

Ở bảng B, Nhật Bản đã có vé từ trước sau 6 trận toàn thắng. Trận cuối, họ giúp Triều Tiên đi tiếp bằng cách vượt qua Syria 5-0. Chiến thắng sau đó của Triều Tiên trước Myanmar giúp họ đủ điều kiện vào vòng trong.

Tại bảng C, Thái Lan cũng có cơ hội lớn sau khi nhận được sự trợ giúp từ Hàn Quốc, đội đã hạ đối thủ trực tiếp của Thái Lan là Trung Quốc. Thái Lan phải đánh bại Singapore với chênh lệch 3 bàn trở lên. Nhưng cuối cùng, họ chỉ có được tỷ số 3-1, bị loại theo một kịch bản đau đớn khi bằng về điểm số, hiệu số bàn thắng bại nhưng thua Trung Quốc về đối đầu.

Tại bảng D, Malaysia cũng dừng bước và họ khiến Đông Nam Á chỉ còn lại Indonesia. Đội bóng này đã vượt qua Philippines 2-0 và đoạt vé trước khi Việt Nam ra sân.

18 đội tuyển nào lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026? ảnh 2

18 đội tuyển đoạt vé vào vòng loại 3

Như các vòng loại World Cup gần đây, Đông Nam Á chỉ còn sót lại 1 đại diện ở giai đoạn 3. Năm nay, thực sự Đông Nam Á đã gây thất vọng vì World Cup tăng lên 48 đội tham dự, đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Song cuối cùng, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đã không thể nắm bắt. Đáng tiếc nhất là Malaysia. Họ từng dẫn đầu sau giai đoạn lượt đi nhưng nhanh chóng tụt dốc với liên tiếp những thất bại.

4 bảng E, F, G, H thì đã an bài trước loạt trận đêm qua. 8 tấm vé đi tiếp ở 4 bảng đấu này thuộc về Iran, Uzbekistan, Iraq, Indonesia, Jordan, Saudi Arabia, UAE và Bahrain. Trong số những đội bị loại đáng tiếc có Tajikistan, Lebanon.

Sau vòng loại 2, 18 đội tuyển đi tiếp đã được xác định. Các đội này đồng thời cũng giành vé dự Asian Cup 2027.

Tại vòng loại 3, 18 đội tuyển chia làm 3 bảng 6 đội, đá vòng tròn 2 lượt. 2 đội nhất nhì mỗi bảng sẽ đi World Cup. Các đội xếp thứ 3 và thứ 4 ở vòng loại 3 tiến vào vòng loại 4 để chọn ra 2 cái tên nữa cùng một đội tham dự trận play-off liên lục địa. AFC được trao tổng cộng 8,5 suất đến Mỹ, Canada và Mexico 2026.

MỚI - NÓNG