144 hộ nghèo người Ba Na có nhà mới đón Tết

Làng Hà Đừng 1 từ trên cao khi đang được xây dựng
Làng Hà Đừng 1 từ trên cao khi đang được xây dựng
TPO - 144 hộ dân người Ba Na hoàn cảnh khó khăn ở làng Hà Đừng 1 và Hà Đừng 2 (đều thuộc xã Đắk Rong, huyện Kbang, Gia Lai) rất phấn khởi vì vừa được nhận những căn nhà mới khang trang, sạch đẹp đón năm mới Canh Tý 2020.

Đầu năm 2019, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Dương Văn Trang có chuyến công tác về làng Hà Đừng 1 và Hà Đừng 2, đã thấy cuộc sống của người dân Ba Na nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả. Ông Trang nhanh chóng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai sắp xếp lại dân cư, ổn định đời sống cho gần 300 hộ dân ở hai làng Hà Đừng 1 và Hà Đừng 2, đặc biệt có 144 hộ dân thuộc diện khó khăn cần được xây nhà mới.

Đến ngày 15 tháng Chạp, tất cả 144 ngôi nhà mới đã được hoàn thiện. Để làm được điều này, lực lượng bộ đội đã hỗ trợ di dời nhà cũ của người dân về dựng phía sau nhà mới, tận dụng lại làm nhà bếp, kho chứa. Đồng thời, di dời, sắp xếp lại những ngôi nhà khác tập trung theo quy hoạch. Tất cả các đơn vị đẩy nhanh tiến độ với phương châm “Đua với thời gian để người dân có nhà mới đón Tết”.

144 hộ nghèo người Ba Na có nhà mới đón Tết ảnh 1 Ông Dương Văn Trang tặng cây giống và hướng dẫn người dân chăm sóc cây mắc ca.

Dù mệt vì sắp xếp đồ đạc vừa chuyển từ nhà cũ sang nhà mới nhưng anh Đinh Văn Lưnh (35 tuổi, làng Hà Đừng 1) vẫn rất phấn khởi. Anh nói “Không ngờ năm nay mình lại có căn nhà đẹp thế này đón Tết. 2 đứa con của mình vui lắm vì được học bài trong căn nhà ấp áp. Nhà sàn cũ của mình thì vẫn còn nguyên, bây giờ được tận dụng lại làm bếp rồi”. Anh Lưnh chia sẻ, gia đình anh có 5 sào lúa rẫy, 1 ha trồng ngô nhưng thu hoạch không được bao nhiêu vì nguồn nước tưới chưa ổn định. Bây giờ, nguồn nước đảm bảo rồi nên lúa, ngô chắc chắn sẽ tươi tốt hơn.

144 hộ nghèo người Ba Na có nhà mới đón Tết ảnh 2 Các em nhỏ vui mừng khi được chuyển đến ngôi nhà mới 

Ông Võ Văn Phán - Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: Huyện đã bố trí lại nhà ở, đảm bảo mỗi hộ có từ 600 m2 đến 1.000 m2 đất cho 2 làng khó khăn của xã Đắk Rong. Mỗi căn nhà được làm có diện tích 42m2, thiết kế theo kiểu nhà sàn, khung thép, vách thưng tôn và lợp ngói. 

Theo ông Phán, ngoài cơ sở hạ tầng và các điều kiện phục vụ đời sống người dân, huyện còn đầu tư công trình thủy lợi 5 tỷ đồng đưa nước vào sản xuất, khai hoang, cải tạo cánh đồng hơn 20 ha lâu nay người dân bỏ hoang, mua 18,6 nghìn cây mắc ca giống cấp cho người dân 2 làng (đã trồng được 57 ha). Tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước gần 13,5 tỷ đồng, vốn lồng ghép hơn 1 tỷ đồng, vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân để làm nhà cho dân hơn 7,4 tỷ đồng và nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất quy ra tiền hơn 1 tỷ đồng.

“Định hướng của huyện là xây dựng làng Hà Đừng 1, Hà Đừng 2 thành làng điểm du lịch của địa phương với nhiều ý tưởng khai thác du lịch như khám phá thác Kon Bông, Kon Lốk. Tham quan Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng. Đặc biệt, giúp người dân từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển bền vững”- Ông Phán nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm