12 tháng tù cho kẻ “hôi của” trong vụ gây rối ở Bình Dương

Bị cáo Châu Minh Tường trong phiên xét xử sáng nay, 25/5. Ảnh: Lê Nguyễn
Bị cáo Châu Minh Tường trong phiên xét xử sáng nay, 25/5. Ảnh: Lê Nguyễn
TPO - Nhận thấy hành vi trộm cắp của Châu Minh Tường không gây ra sự tổn thất nặng nề cho công ty, lại phạm tội lần đầu khi chưa đủ 18 tuổi, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tường 12 tháng tù giam theo Khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phần xét hỏi, Châu Minh Tường (sinh ngày 20/10/1996, quê Thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, đang trú ngụ và làm công nhân tại phường Tân Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), khai nhận học hết lớp 7 thì nghỉ học, ở nhà phụ giúp ba mẹ. Hai năm nay, Tường lên phường Tân Hiệp, Thị xã Tân Uyên làm công nhân và trú tại nhà của Nguyễn Văn Chúc.

Theo Tường, tối 13/5, thấy nhiều người đi tuần hành nên rủ Chúc đi xem. Khi đến cổng Công ty Tân Viễn, thấy mọi người đập phá công ty, nên đứng xem khoảng 10 phút rồi lẻn vào trong trộm tài sản.

“Bị cáo thấy tài sản bỏ trong công ty không có ai bảo vệ nên vào lấy về để chơi game”- Tường khai và tỏ ra ân hận: “Vì một chút nông nổi, thiếu suy nghĩ mà làm khổ người thân và ba mẹ”.

Ông Châu Minh Thông, bố bị can, cho biết, Tường xa gia đình, đi làm đã hai năm nay, không được sự chăm sóc của bố mẹ nên mới gây ra sự cố trên.

“Các hành vi của Tường là đáng trách nhưng do cháu chưa đủ tuổi thành niên, tuổi trẻ còn bồng bột, suy nghĩ chưa chín chắn nên mới trộm cắp, tôi rất mong tòa giảm nhẹ hình phạt”- ông Thông khẩn thiết.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Chúc, sinh ngày 4/9/2000, đang học lớp 7 người cùng đi với Tường trong đêm 13/5, khai, đang ở nhà bán đồ với mẹ thì Tường gọi đi theo coi biểu tình.

Chúc khai: “Khi thấy tình hình lộn xộn nên Tường bảo nhiều máy vi tính để trong công ty nên rủ vào lấy về dùng. Lúc ấy có mấy chú bảo vệ ở ngoài cổng còn trong công ty không thấy ai. Cả hai anh em cùng tháo dây điện và bê tài sản ra xe, định đưa về nhà thì bị bắt giữ. Tôi thấy đây là việc làm sai, vi phạm pháp luật”.

Do Chúc phạm tội khi chưa đủ tuổi thành niên nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Đại diện Hội đồng xét xử cho rằng, vụ án được đưa ra xét xử là hết sức cần thiết, đồng thời có ý nghĩa trong việc răn đe phòng ngừa tội phạm sau sụ cố gây rối ở tỉnh Bình Dương vừa qua.

Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Động cơ của bị cáo là tham lam, lợi dụng động cơ gây rối, hỗn loạn để trộm cắp tài sản để đem về nhà sử dụng.

Tuy nhiên, do phía nguyên đơn không có yêu cầu bồi thường, xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo, hơn nữa hành vi trộm cắp này trên thực tế không gây ra sự tổn thất nhiều cho công ty, bị cáo lại phạm tôi lần đầu, khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi, nên chiếu theo Khoản 1 điều 138 Bộ luật Hình sự, tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù giam. 

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ tối 13/5, Châu Minh Tường thấy có nhiều người đi tuần hành trên đường nên rủ Nguyễn Văn Chúc (14 tuổi) đi theo.

Khi đến Công ty TNHH Tân Viễn ở Thị xã Tân Uyên thấy nhiều người đang đập phá tài sản, nên Tường và Chúc lén vào trộm công ty trộm tài sản.

Cả hai lấy 1 màn hình máy tính, 1 cục thu phát sóng wifi, , 2 chuột máy tính và bàn phím cùng 1 máy scan.

Sau khi gom tài sản, Tường chở Chúc bằng xe máy mang tài sản trên rời công ty thì bị bảo vệ đuổi theo và gọi điện báo công an phường Tân Hiệp truy đuổi bắt giữ. Số tài sản trên được Hội đồng định giá tài sản Thị xã Tân Uyên xác định có tổng giá trị hơn hơn 6 triệu đồng. 

> Chùm ảnh: Toàn cảnh vụ xử "hôi của" trong vụ gây rối ở Bình Dương

MỚI - NÓNG