119 cán bộ, nhân viên y tế ở Nghệ An nghỉ việc do áp lực, thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thống kê của ngành y tế Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 119 cán bộ, nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc vì thu nhập thấp trong khi áp lực công việc quá cao.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 119 cán bộ, nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc, trong đó có gần 1/2 là bác sỹ. Trong số những người xin nghỉ việc có khoảng 2/3 chuyển sang công tác tại các đơn vị y tế tư nhân; còn 1/3 có lý do cá nhân và sức khỏe.

Để xảy ra tình trạng trên theo ông Chỉnh do 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở còn thấp.

119 cán bộ, nhân viên y tế ở Nghệ An nghỉ việc do áp lực, thu nhập thấp ảnh 1

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An

Thứ hai, hầu hết các bệnh viện công lập ở Nghệ An đều tự chủ về tài chính. Trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 diễn ra căng thẳng, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế còn thấp. Trong khi đó, hệ thống bệnh viện tư nhân tại Nghệ An rất phát triển nên có sự dịch chuyển lao động từ đơn vị công lập ra ngoài công lập.

Ông Chỉnh nêu ví dụ, một bác sỹ mới ra trường vào bệnh viện công lập tuyến tỉnh có thu nhập chỉ từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tại bệnh viện tư nhân, bác sỹ này có thể được trả từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đối với bác sỹ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng.

119 cán bộ, nhân viên y tế ở Nghệ An nghỉ việc do áp lực, thu nhập thấp ảnh 2

Nhân viên y tế Nghệ An ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Nguyên nhân thứ ba là do áp lực công việc. Hai năm làm công tác phòng chống dịch COVID-19 đã “bào mòn” sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế. Suốt thời gian qua, cán bộ y tế đã phải làm 2 việc cùng lúc. Vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng chống dịch COVID-19 nên công việc rất áp lực.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, trước đây, cán bộ y tế rất “tha thiết” vào các bệnh viện công nhưng hiện nay thì khác. Các bệnh viện tư nhân được đầu tư máy móc hiện đại, đầy đủ hơn nên các cán bộ y tế có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề.

Trước thực trạng này, người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An nêu giải pháp, muốn giữ chân được cán bộ y tế ở lại đơn vị y tế công lập cần nâng cao chế độ đãi ngộ, kịp thời động viên và khen thưởng. Cải thiện môi trường làm việc tốt, để các y bác sĩ yên tâm gắn bó lâu dài.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.