Hàng trăm nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc: Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/7, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng thông tin về việc nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc và thiếu thuốc vật tư, y tế hóa chất xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

206 nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc vì áp lực

Tại Thanh Hóa, từ năm 2020, kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra đến nay đã có 206 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 96 bác sĩ (chiếm khoảng 47%).

Theo Giám đốc Sở y tế Thanh Hoá Trịnh Hữu Hùng phân tích thì nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc do áp lực công việc nặng nề hơn, người bệnh ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao cho nên nhân viên y tế, bác sĩ luôn cảm thấy mệt mỏi. Nhân viên y tế, bác sĩ còn phải đối mặt với mối nguy hiểm người bệnh và người thân của bệnh nhân, trong khi cơ chế bảo vệ nhân viên y tế còn nhiều bất cập, chưa được động viên đánh giá đúng mức từ người bệnh, từ xã hội đến cả cấp quản lý.

Thu nhập của nhân viên y tế không đảm bảo kể từ năm 2020 đến nay do đại dịch COVID-19, số lượng người đến khám chữa bệnh giảm ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở khám chữa bệnh, trong khi đó các bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ nên ngân sách nhà nước không còn hỗ trợ được nhiều.

Hàng trăm nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc: Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa nói gì? ảnh 1

Toàn cảnh kỳ họp

Ông Hùng cho biết: Số nhân viên y tế, bác sĩ có ý định xin nghỉ việc có thể cao hơn thực tế. Tuy nhiên, trong số này những người muốn nghỉ việc lại chưa tìm được lối rẽ vì đã có nhiều năm cống hiến, công tác nên chuyển nghề cũng rất khó. Mà dù có muốn tìm một cơ sở y tế ngoài công lập khác để làm cũng không dễ.

Để hạn chế tình trạng nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc, Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng kiến nghị HĐND tỉnh Thanh Hóa ngoài hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, thì cần thêm chính sách hỗ trợ theo đầu giường bệnh, đồng thời đề nghị Bảo Hiểm xã hội Việt Nam thanh toán chi phí vượt định mức kinh tế kĩ thuật năm 2017-2018 cho các cơ sở khám chữa bệnh với tổng số tiền là 203 tỷ đồng.

Hàng trăm nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc: Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa nói gì? ảnh 2

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế thông tin về tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế và tình trạng nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc.

Ngoài thông tin về vấn đề nhân viên y tế, bác sĩ bỏ việc, ông Hùng cũng thông tin, cùng với cả nước, Thanh Hoá cũng có tình trạng thiếu thuốc vật tư, y tế hóa chất xét nghiệm. Nguyên nhân chính là tâm lý lo ngại bị kiểm tra, thanh tra mà không dám làm, không dám đấu thầu. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp e ngại cung cấp hàng hóa cho một số đơn vị công, do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp.

Mua sắm trong lĩnh vực y tế, có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu trong tình trạng khẩn cấp để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và nhu cầu chống dịch COVID-19.

Việc thực hiện Nghị định 60/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập về thẩm quyền mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị chưa có thống nhất, dẫn đến việc đấu thầu mua sắm của các đơn vị sự nghiệp cũng bị chậm. Một số loại thuốc hết hạn số đăng ký dẫn đến chậm thầu so với thời gian...

MỚI - NÓNG