Nhân viên y tế ĐBSCL nghỉ việc hàng loạt vì thu nhập bấp bênh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo thông tin từ ngành y tế các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế đã xin thôi việc, bỏ việc. Nguyên nhân chính là công việc áp lực, thu nhập bấp bênh…

Theo ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh có 51 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc, gồm 20 bác sĩ, 17 điều dưỡng, 5 kỹ thuật y và 9 cán bộ y tế khác. Bệnh viện Sản nhi Trà Vinh có số lượng nhân viên nghỉ nhiều nhất là 12 người, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh và Trung tâm Y tế huyện Cầu Kè, mỗi đơn vị 6 người. Ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, cho biết, đến nay, tỉnh có khoảng 145 nhân viên bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 38 bác sĩ. Tại Cần Thơ, có 111 người xin nghỉ, gồm 48 bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa.

Nhân viên y tế ĐBSCL nghỉ việc hàng loạt vì thu nhập bấp bênh ảnh 1

Nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TP Cần Thơ Ảnh: Kim Hà

Theo ông Kha, nguyên nhân cán bộ y tế xin thôi việc, bỏ việc là thu nhập từ lương và các khoản phụ cấp còn thấp, không đủ để trang trải cuộc sống, thu nhập tăng thêm không đảm bảo.

“Năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch kéo dài, cán bộ ngành y tế phải chịu áp lực quá lớn nên có nguyện vọng tìm việc làm khác. Ngoài ra, nhiều cán bộ gặp khó khăn, không cân bằng giữa công việc và cuộc sống, do đó giảm động lực để công tác. Một số khác, không ai chăm sóc con cái, nhà ở xa cơ quan nên không thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ được phân công tại đơn vị”, ông nói.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành Sở Y tế TP Cần Thơ, cho rằng, cán bộ ngành y tế nghỉ việc vì nhiều lý do, bao gồm thu nhập thấp, áp lực công việc lớn, tâm lý hoang mang, lo sợ khi bị thanh tra, kiểm tra…

“Vừa qua, thành phố giao cho các lực lượng thanh tra, kiểm tra các hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế, rồi người ta cũng lo ngại. Ai có sai sót, có dấu hiệu sai phạm thì là chuyện đương nhiên rồi, những người còn lại họ nghỉ có lẽ cũng do sợ liên can, liên luỵ”, ông Giang nhận định.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nói: “Một số người ở các vị trí liên quan đến thuốc men, vật tư, hoá chất... chẳng những nặng nề trách nhiệm, mà còn bị liên luỵ vì dễ xảy ra sai sót. Các anh em làm vị trí quản lí nản, ngại, muốn tránh né. Ai về hưu sớm được 1-2 năm thì xin nghỉ luôn”.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.