1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát?

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát?
TPO - Trên thế giới có loại tên lửa “độc nhất vô nhị” không mang thuốc nổ nhưng được lắp 6 lưỡi kiếm với khả năng cắt đứt gần như mọi thứ. Loại tên lửa này được dùng để ám sát.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ rất ấn tượng bởi loại vũ khí “độc nhất vô nhị” trên thế giới. Vũ khí bí mật đó chính là phiên bản đặc biệt được phát triển từ tên lửa đất đối không AGM-114R9X Hellfire. Đó chính là tên lửa R9X không mang thuốc nổ nhưng được lắp 6 lưỡi kiếm bên trong, với khả năng cắt đứt gần như mọi thứ, sẽ bung ra khi chuẩn bị chạm mục tiêu.

Phiên bản R9X mang đầu đạn trơ, thay vì phát nổ, nó ném khoảng 45kg kim loại qua nóc xe chở al-Aruri. Nếu vụ va chạm tốc độ cao không giết chết mục tiêu, thì 6 lưỡi kiếm dài bên trong được bung ra vài giây trước khi tên lửa chạm mục tiêu sẽ cắt đứt gần như mọi thứ.

R9X được phát triển gần một thập kỷ trước dưới áp lực của cựu tổng thống Barack Obama, nhằm làm giảm thương vong dân sự và thiệt hại tài sản xung quanh trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài của Mỹ, kể từ sau sự kiện 11/9.

Thông số kỹ thuật của loại tên lửa này được bảo mật chặt chẽ. Một cựu quan chức quân đội Mỹ tiết lộ rằng 6 lưỡi kiếm bên trong được bố trí rất đặc biệt, nó chính xác tới mức có thể giết chết người ngồi ghế bên phải và ghế sau mà không gây tổn hại cho tài xế.

Vũ khí này không được sử dụng thường xuyên, chỉ trong các tình huống đặc biệt, khi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang săn lùng một lãnh đạo khủng bố, R9X là một lựa chọn lý tưởng.

Một cựu quan chức khác cho biết, tên lửa R9X sẽ được sử dụng khi có nghi ngờ về tính toàn vẹn cấu trúc một tòa nhà, ví dụ một tên khủng bố giá trị cao đang trốn trong một căn phòng nào đó, thì R9X có thể giết chết kẻ đó mà không làm sập tòa nhà, làm bị thương hoặc giết chết những người xung quanh.

Bên cạnh giảm thiểu thương vong, sự phát triển của R9X còn được thúc đẩy bởi chiến thuật mới của những tên khủng bố. Để đối phó với các cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ, chúng thường sử dụng xe dân sự, lẫn trốn giữa khu dân cư.

Để thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa R9X đòi hỏi thông tin tình báo phải cực kỳ chính xác và cập nhật trong thời gian thực về vị trí của mục tiêu.

Những tên lửa mạnh nhất thế giới

Trident D5 hay Trident II là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Tridient II có tầm bắn khi mang tải trọng tối đa là hơn 7.800 km và có thể đạt 12.000 km nếu giảm tải. Tên lửa này được phát triển từ phiên bản Trident C4 trước đó với sự cải thiện lớn về khả năng chuyên chở, tầm bắn và độ chính xác. Những sự cải thiện này đã khiến tên lửa Trident D5 có năng lực như một trong những vũ khí tấn công phủ đầu hiệu quả nhất.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 1  

Các tàu chiến Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình SS-N-30 ngày 7/10/2017 nhằm vào các mục tiêu của phe nổi dậy ở Syria cách các tàu chiến này hơn 1.600 km. Cuộc tấn công này đã khiến những tên lửa mới của Nga đứng vào hàng các loại vũ khí tiên tiến nhất thế giới. Các tên lửa này đã hoàn thành nhiệm vụ khi tấn công chính xác 11 mục tiêu gồm 1 trại huấn luyện khủng bố, các trung tâm chỉ huy, kho đạn dược, dầu mỏ và nhà máy sản xuất thuốc nổ. Mặc dù chưa có các số liệu chính xác về loại tên lửa này của Nga song chúng được cho là sánh ngang với tên lửa Tomahawk từng giúp Anh và Mỹ thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 2  

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa LGM-30 Minuteman III là một phần trong lực lượng phòng thủ chiến lược của Mỹ. Loại vũ khí này có khả năng phản ứng nhanh, độ chính xác cao và khả năng nhắm bắn mục tiêu ở khoảng cách xa. Tên lửa Minuteman III có tầm bắn gần 10.000 km và tốc độ xấp xỉ khoảng 24.000 km/h.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 3  

Tomahawk là tên lửa hành trình được triển khai lần đầu tiên năm 1984. Mặc dù chỉ có tốc độ cận âm song tên lửa này có khả năng phá hủy các mục tiêu với sai số cực nhỏ. Tên lửa hành trình này có tầm bắn 2.500 km và vận tốc 880km/h. Hệ thống dẫn đường phức tạp được thiết kế để thực hiện những mục tiêu chuyên biệt giúp Tomahawk trở nên chính xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 4  

M51 là một tên lửa đạn đạo được triển khai từ tàu ngầm của Pháp. Bắt đầu được thiết kế vào năm 1992 và lần đầu tiên được triển khai vào năm 2010, tên lửa M51 có tầm bắn khi mang tải trọng tối đa là 8.000 km và 10.000 km nếu được giảm tải. Với tầm bắn như vậy, loại tên lửa này đủ sức để thực hiện một cuộc tấn công tới hầu hết các khu vực từ Trung Quốc, Nga cho tới cả Mỹ. Mỗi tên lửa M-51 có khả năng mang 6 - 10 đầu đạn. Được nâng cấp từ phiên bản M51, M51.3 đang được phát triển và dự kiến sẽ đưa vào vận hành năm 2025.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 5  

R-29RMU2.1 Layner là tên lửa đạn đạophóng từ tàu ngầm của Nga được phát triển từ phiên bản R-29RMU2 Sineva trước đó. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa là 8.300 km khi mang tải trọng tối đa và có thể đạt tới 12.000 km nếu giảm bớt tải trọng. R-29RMU2.1 Layner được trang bị các hệ thống tiên tiến có thể vượt qua lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo, đồng thời mỗi tên lửa còn có thể mang 12 đầu đạn hiệu suất thấp với đương lượng nổ từ 100 - 300 kt.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 6  

DeepStrike là tên lửa chiến thuật tầm xa do tập đoàn Raytheon phát triển theo đơn đặt hàng của quân đội Mỹ. Loại tên lửa này có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km cả trên biển và trên đất liền, cả trong điều kiện đứng yên hay đang di chuyển.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 7  

AGM-114B/K/M Hellfire là một biến thể của dòng tên lửa AGM-114 Hellfire. Đây là những tên lửa có tốc độ cận âm không đối đất do laser dẫn đường. Loại tên lửa này đủ khả năng đánh bại mọi loại xe tăng trên thế giới, cũng như tấn công chính xác các công trình, boong-ke và trực thăng. Được Lockheed Martin và Boeing đồng sản xuất, "lửa địa ngục" AGM-114B/K/M Hellfire được sử dụng trong các đơn vị của Thủy quân Lục chiến, Hải quân và Lục quân của Mỹ.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 8  

R-36M (SS-18 Satan) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga nằm trong số những loại tên lửa nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới. R-36M không dễ đánh chặn và có khả năng phá hủy một khu vực rộng lớn.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 9  

RS-24 Yars cũng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga thuộc hàng những tên lửa mạnh nhất thế giới. Loại vũ khí này có tầm bắn 12.000 km và được thiết kế để tấn công các mục tiêu một cách chính xác cũng như khó có thể bị theo dấu hay đánh chặn.

1001 thắc mắc: Tên lửa nào mang 6 lưỡi kiếm chuyên dùng để ám sát? ảnh 10    

Động cơ tên lửa xuất hiện từ rất lâu- từ những năm trước Công nguyên- mà tổ tiên của chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay đó là những quả pháo thăng thiên được sử dụng ở các vùng khu vực châu Á.

Tên lửa đầu tiên được sử dụng ở châu Âu vào khoảng năm 1421 và đó là các tên lửa cháy. Cũng trong thời gian này ở Nga thuốc phóng đã được chế tạo với khối lượng lớn và chất lượng tốt. Cho đến năm 1680 ở Nga xuất hiện Trung tâm nghiên cứu tên lửa và đến năm 1717 tên lửa chiếu sáng được chế tạo.

Ngày nay ĐCTL được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật vũ trụ, trong quân sự và cả trong dân dụng. Động cơ tên lửa hoạt động nhờ nguyên tắc phản lực: khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt, nó tạo ra áp suất lên thành buồng đốt cân bằng về mọi hướng. Ở vị trí ống phụt, áp suất bị sụt giảm, vì thế, áp suất (mất cân bằng) ở phía đối diện sẽ đẩy tên lửa tiến về phía trước. Vì vậy, tên lửa có thể hoạt động trong môi trường không có không khí. Nhiều loại ngư lôi hiện đại vận hành theo nguyên tắc phản lực khi di chuyển trong nước. 

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm