1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào?

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào?
TPO - Súng máy và súng trường tự động đều có khả năng khai hỏa tự động. Vậy giữa 2 loại súng này có gì khác nhau?

Súng máy và súng trường khác biệt về tầm bắn và tốc độ bắn, và dưới đây là một số đặc điểm chính mà chúng ta có thể thấy trên súng máy nhưng lại không xuất hiện trên súng trường tự động.

Chỉ có một tùy chọn kích hoạt

Súng máy được thiết kế để bắn hoàn toàn tự động, vì thế chúng cũng chỉ có duy nhất tùy chọn đó, hoặc là ở chế độ an toàn hoặc là ở chế độ hoàn toàn tự động. Ngược lại, súng trường tự động sẽ có thêm một tùy chọn là hỏa lực bán tự động khi mà chế độ tự động hoàn toàn sẽ không đáp ứng được yêu cầu về mặt chiến thuật.

Trọng lượng

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất và đáng chú ý nhất giữa hai vũ khí là súng máy vốn đã nặng hơn. Ngay cả súng máy M249, một khẩu súng máy hạng "nhẹ" cũng nặng khoảng 7,7 kg khi không phụ kiện. Mặc dù 7,7 kg nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi xem xét lượng đạn bạn sẽ phải mang theo và trọng lượng kèm theo của các thiết bị khác, trọng lượng sẽ tăng lên "kha khá".

Còn đối với súng trường tự động thì không cần phải so sánh vì chúng rất nhẹ kể cả khi được nạp đạn, bổ sung thêm phụ kiện.

Đạn nạp từ dây đai

Súng trường tự động cũng có thể được tinh chỉnh để sử dụng cơ chế nạp đạn theo đai. Rất nhiều súng máy cung cấp tùy chọn nạp đạn từ băng, nhưng đó chỉ là trong tình huống cực kỳ cần kíp mà không có đai đạn. Một khẩu súng trường tự động cũng có thể được tinh chỉnh để sử dụng cơ chế nạp đạn theo đai, nhưng thiết kế nguyên gốc vẫn là băng đạn.

Nòng súng có thể thay đổi

Việc bắn liên tiếp hàng trăm phát đạn sẽ khiến nòng súng gia tăng nhiệt độ đến mức có nguy cơ bị nóng chảy. Vì vậy, để tránh việc súng máy tự phá hoại chính mình, người ta đã thiết kế để có thể thay đổi nòng sau một khoảng thời gian nhất định hoặc số lượng đạn bắn ra. Trong khi đó, súng trường tự động lại không cần tùy chọn này.

Bệ đỡ và tay cầm có thể tháo rời

Để tháo một số bộ phận nào đó bên trong phần khung của súng máy, trước tiên phải tháo báng và tay cầm súng lục. Với súng trường tự động, bộ đệm và lò xo đệm có thể được tháo ra bằng cách tách phần khung phía trên và dưới.

Những khẩu súng trường, súng máy uy lực trên thế giới

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 1 Heckler & Koch MP5K: Được nhà sản xuất Heckler & Koch phát triển trong khoảng những năm 60 của thế kỷ 20, MP5 với khả năng cơ động, gọn nhẹ, bắn chính xác cao đã trở thành sự lựa chọn của không ít những lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát trên toàn thế giới. Phiên bản sửa đổi MP5K từ năm 1976 không có báng súng đỡ vai, kích thước và trọng lượng giảm đáng kể chưa đến 2 kg và chỉ dài khoảng 32 cm nên rất dễ dàng mang theo, tính cơ động tăng cao.
1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 2

Ceska Zbrojovka Scorpion EV03: Khẩu súng tiểu liên này còn được biết đến với tên CZ EVO3, được thiết kế tại Slovakia và sản xuất tại Cộng hòa Séc, được tung ra thị trường vào năm 2010. CZ EV03 với thiết kế gọn, nhẹ, dễ cầm dễ sử dụng, súng tiểu liên CZ EVO3 cũng là một loại vũ khí được sử dụng phổ biến trong quân đội trên khắp thế giới. Khẩu súng phù hợp với lực lượng chiến thuật hoặc các đơn vị Lực lượng vũ trang đặc biệt. Dù có kích thước khá nhỏ và giá cả thấp hơn so với những khẩu súng khác, khẩu súng có khả năng tấn công chính xác với cự li bắn linh hoạt và hoạt động như một khẩu súng tiểu liên bán tự động..

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 3

Heckler & Koch UMP là một sản phẩm trí tuệ khác của công ty nổi tiếng của Đức, được phát triển vào nửa cuối những năm 1990 như là một sự bổ sung cho gia đình MP5. UMP có thiết kế đơn giản hơn, nhưng sử dụng các vật liệu hiện đại, thân súng được làm bằng nhựa tổng hợp để có trọng lượng nhẹ. Súng tiểu liên này được trang bị cho các đơn vị đặc biệt, cảnh sát và quân đội ở nhiều quốc gia...

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 4

M2 Browning là khẩu súng máy hạng nặng huyền thoại của John Browning, được phát triển trở lại vào năm 1933 và được sản xuất cho đến ngày nay. Quân đội Mỹ đã sử dụng nó trong hầu hết các cuộc chiến của thế kỷ 20, thế kỷ 21 và hơn 400 nghìn bản biến thể đã được sản xuất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. M2 Browning có độ chính xác cao đến mức nó thậm chí có thể được sử dụng làm súng bắn tỉa. M2 được nhiều nước trên thế giới trang bị vì nó dễ sử dụng, dễ nạp đạn, bắn khá chính xác, mặc dù nó không thể cầm tay nhưng có thể gắn trên bệ chống 3 chân, xe jeep, thiết giáp, xe tăng, tàu chiến. Ngoài ra, độ bền lẫn sức mạnh khiến M2 là một trong những loại vũ khí được yêu cầu nhiều nhất ở tiền tuyến và là một trong những khẩu súng máy thông dụng nhất thế giới.

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 5

M1919 Browning là một phiên bản cũ hơn của gia đình súng Browning, được sử dụng lần đầu tiên vào Thế chiến I và tồn tại đến những năm 1970. Súng máy được vận hành chủ yếu ở Mỹ, cũng được cung cấp theo chương trình hỗ trợ quân sự cho Nicaragua, El Salvador, Nhật Bản và Liên Xô. Khoảng 5 triệu khẩu súng loại này được chế tạo với nhiều biến thể khác nhau, bao gồm A1, A2, A3, A4, A5, A6, M37 và M2. Browning M1919 có trọng lượng 14 kg, chiều dài 964 mm. Với tốc độ bắn lên tới 400-600 viên/phút, đây là một trong những khẩu súng mạnh nhất thời bấy giờ..

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 6

M60 là một trong những súng máy đa năng nổi tiếng nhất của Mỹ được phát triển vào năm 1957. M60 đã bị chỉ trích khá nhiều trong trường hợp vì sự cồng kềnh và không đáng tin cậy, nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Phiên bản sửa đổi cuối cùng là M60E4 được phát hành vào năm 1995 có thể bắn liên tục 850 viên đạn trong vòng chưa đầy 2 phút. Hiện nay M60 vẫn còn trong trang bị của các nhánh trong Quân đội Mỹ và quân đội các nước khác..

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 7

FN F2000: Súng trường tấn công FN F2000 có nguồn gốc từ Bỉ được sản xuất bởi tập đoàn vũ khí FN Herstal, nhẹ và bền với vỏ bằng polymer mặt trước bằng nhựa, có thiết kế hướng tới tương lai. FN F2000 có thể được sử dụng cả bởi người thuận tay phải và người thuận tay trái mà không có sự thay đổi dù là nhỏ nhất, có trọng lượng 3,6 kg, dài 699 mm bắn tối đa 850 viên đạn/phút. Được khai thác lần đầu tiên vào năm 2001, ngày nay súng được vận hành bởi các lực lượng đặc biệt của hơn 10 quốc gia trên thế giới.

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 8

M240E6: M240 được đưa vào sử dụng năm 1977, được sử dụng cả trong lực lượng mặt đất và để lắp đặt trên các xe bọc thép. Hỏa lực mạnh, hoạt động ổn định, đây được coi là loại súng máy diệt bộ binh khủng khiếp nhất trên chiến trường. M240E6 là phiên bản nâng cấp được thiết kế bằng hợp kim titan do đó bền và nhẹ hơn nhiều. M240 đã chứng tỏ là một khẩu súng máy hạng nhẹ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh hàng đầu hiện nay có thể bắn tới 26.000 phát đạn trước khi bị hỏng hóc hay phải thay thế thành phần. M240 là một trong những khẩu súng máy uy lực nhất của phương Tây..

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 9

Súng trường tấn công Kalashnikov có lẽ là đại diện nổi tiếng nhất của vũ khí tự động trên thế giới, và chắc chắn là phổ biến nhất. Kể từ năm 1949 khoảng 70 triệu bản của khẩu súng máy huyền thoại loại này với nhiều sửa đổi khác nhau được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới. Ngày nay, AK vẫn là vũ khí vô cùng đáng tin cậy ở nhiều quốc gia và xuất hiện trong mọi cuộc xung đột trên toàn thế giới. Khẩu súng có nhiều chế độ bắn với tốc độ bắn liên thanh đạt 600 viên/phút. Đạn của súng AK-47 rời nòng với vận tốc 715 m/s...

1001 thắc mắc: Súng máy và súng trường khác nhau như thế nào? ảnh 10

Colt M4 Carbine được tạo ra trên cơ sở súng M16A2, hiện thuộc biên chế của Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ. M4 Carbine có thể lắp thêm súng phóng lựu M203 và M320 được sản xuất đầu tiên ở Mỹ, đi vào hoạt động từ năm 1994. M4 Carbine có nhiều điểm tương đồng với súng trường tấn công M16A2. Cả hai đều sử dụng đạn cỡ 5,56 mm và sở hữu hộp tiếp đạn sức chứa 30 viên. Bên cạnh đó, súng M4 và M16A2 còn có chế độ bắn bán tự động và bắn loạt 3 viên. M4 có trọng lượng khoảng 2,88 kg, chiều dài 840 mm và có thể bắn 700-950 viên đạn/phút..

MỚI - NÓNG