10 triệu chứng không ngờ của chứng ngưng thở khi ngủ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ngừng thở khi ngủ là một tình trạng rất phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Chứng bệnh này thường gặp ở những người béo phì, ngáy to và thức giấc nhiều lần... tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu không ngờ khác liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ này.

Trầm cảm

Trầm cảm có một liên quan đặc biệt với chứng ngưng thở khi ngủ. Người bệnh thường cảm thấy buồn, khóc, căng thẳng. Một số người có cảm giác tội lỗi, mức năng lượng thấp, kém tập trung, lo lắng, cơn hoảng loạn vào ban đêm và dễ bị kích thích.  

Giảm trí nhớ

Ngừng thở khi ngủ có thể có những ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng suy nghĩ. Hơi thở bị gián đoạn liên tục dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là “làm sạch” não. Điều này cho thấy những người bị ngưng thở khi ngủ suy nghĩ rất mơ hồ gây khó khăn tập trung và giảm trí nhớ.

Bất lực

Khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ ở nam giới. Bất lực xảy ra do lưu lượng máu đến dương vật bị tổn hại. Có rất nhiều trường hợp trong đó ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến tim mạch, góp phần làm tăng huyết áp, suy tim, thậm chí tăng lipid máu (cholesterol cao). Ngưng thở khi ngủ gây căng thẳng, suy giảm nồng độ oxy, làm tăng các dấu hiệu viêm, ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu, hệ thần kinh điều khiển lưu lượng máu.

Huyết áp cao

Ngừng thở khi ngủ góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, có thể dẫn đến cơn đau tim, đột quỵ. Hơi thở bị gián đoạn trong khi ngủ dẫn đến giảm nồng độ oxy trong máu, tăng huyết áp, gây viêm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Điều trị bằng thở áp lực dương liên tục (CPAP) hiệu quả như một loại thuốc để làm giảm huyết áp.

Tiểu đêm nhiều lần

Thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này được gọi là tiểu đêm, có thể xảy ra do: uống nước quá gần giờ đi ngủ, sử dụng các thuốc lợi tiểu như Lasix (furosemide), hoặc ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Gián đoạn giấc ngủ gây cản trở việc phát hành các hormone chống lợi tiểu (ADH). Thông thường, hormone này ngăn cản đi tiểu vào ban đêm. Khi nó không được phát hành, bạn sẽ thường xuyên đi tiểu hơn. 

Nghiến răng

Nghiến răng vào ban đêm có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Căn bệnh này tương đối phổ biến và có thể ảnh hưởng lên đến 10% dân số. Ở một số người, nó có thể xảy ra trong tiềm thức trong giấc ngủ để ép chặt các cơ bắp của đường thở, gây hại men răng, khớp, hàm dưới và nhức đầu.

Ợ nóng

Ợ nóng ban đêm hoặc trào ngược axit có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Thực quản là ống cơ dẫn từ cổ họng đến dạ dày. Cơ vòng yếu dẫn đến trào ngược và ợ nóng. Ngưng thở khi ngủ có thể tạo ra một áp suất âm ảnh hưởng đến dạ dày vào thực quản gây ợ nóng hoặc trào ngược vào ban đêm, đặc biệt là khi cơn ho hoặc nghẹt thở trong khi ngủ.

Mộng du

Mộng du là một trong những hành vi giấc ngủ bất thường, có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Hành vi có thể xảy ra khi trạng thái của tâm thức trở nên rạn nứt, trong đó sự tỉnh táo và ngủ xảy ra đồng thời. Các phần của não bộ điều khiển ý thức và bộ nhớ có thể vẫn còn ngủ trong khi đó phần điều khiển chuyển động, chẳng hạn như đi bộ vẫn hoạt động. Kết quả là, một người bị mộng du có thể đứng dậy và rời khỏi phòng ngủ mà không có ký ức. Ngừng thở khi ngủ có thể gây ra những trạng thái hỗn hợp và dẫn đến những hành vi phức tạp.

Khô miệng và chảy nước dãi

Khô miệng, chảy nước dãi thường xảy ra khi thở bằng miệng. Điều này có thể do dị ứng, một vách ngăn mũi lệch, hoặc thậm chí cảm lạnh. Nếu bạn thức dậy với dấu dấu hiệu trên, đó là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ. Thở qua miệng thường dẫn đến ngáy to và có thể góp phần vào sự chặn đường thở trong giấc ngủ.

Theo Theo ANTĐ
MỚI - NÓNG