10 ngày đình chiến, gần 100 binh sĩ Ukraine thương vong

10 ngày đình chiến, gần 100 binh sĩ Ukraine thương vong
TPO - Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 30/6 cho biết, kể từ thời điểm chính quyền Kiev thông báo hiệp ước ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine hôm 20/6, 27 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng, 69 người khác bị thương.

Thông báo trên Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao cho biết: “Kể từ ngày 20/ 6, lực lượng ‘khủng bố’ đã vi phạm hiệp ước ngừng bắn 108 lần. 27 binh sĩ chính phủ thiệt mạng, 69 người bị thương”.

Hôm 20/6, Tổng thống Petro Poroshenko đã thông báo kế hoạch hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo đó, một lệnh ngừng bắn do Kiev đề xuất được thực hiện từ ngày 20/6 tới 27/6.

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, Tổng thống Poroshenko đề xuất kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 tiếng đồng hồ, tức là tới 22h ngày 30/6 (giờ Kiev).

Sau thời điểm trên, một lệnh đình chiến tiếp theo, hoặc chiến dịch “chống khủng bố” do Kiev tiến hành tiếp tục diễn ra ở các vùng Donetsk và Lugansk sẽ do Tổng thống Poroshenko quyết định.

Tuy vậy, theo giới phân tích, một thỏa thuận ngừng bắn tiếp theo khó có thể được đưa ra, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Poroshenko vừa phải chịu những áp lực đầu tiên đến từ các nhóm vũ trang của nước này.

Theo đó, hôm 29/6 vừa qua, khoảng 1.000 người do Tiểu đoàn Donbass kêu gọi đã tuần hành trước Phủ Tổng thống và Quảng trường Độc lập của Ukraine kêu gọi Tổng thống Poroshenko bỏ lệnh ngừng bắn, dùng thiết quân luật ở miền Đông, đồng thời đưa ra cảnh báo “Nếu không đáp ứng nguyện vọng của người Ukraine, ông Poroshenko sẽ bị lật đổ như cựu Tổng thống Yanukovych”.

Đích thân Phó chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, Gennady Zubkov, trực tiếp có mặt và tuyên bố, người biểu tình cần bình tĩnh và khẳng định sự cần thiết của các vòng đàm phán hòa bình ở miền Đông. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông này đã bị gián đoạn bởi các tiếng la hét và còi hú phản đối.

Theo Theo RIA Novosti, Unian
MỚI - NÓNG