10 loại tinh dầu là 'khắc tinh' của các cơn đau do bệnh gout

Ảnh minh họa: Health Watch List
Ảnh minh họa: Health Watch List
TPO -  Các cơn đau do bệnh gout thường rất dữ dội do khớp bị viêm. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu để giảm đau tức thì. Dưới đây là danh sách các loại tinh dầu giúp giảm các cơn đau do bệnh gout.

Bệnh gout là một dạng viêm khớp, đặc trưng bởi các cơn đau dữ dội và đột ngột, sưng tấy, đỏ ở các khớp, thường đau ở khớp ngón chân cái. Nói chung, bệnh gout ảnh hưởng đến các khớp của ngón chân, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khớp khác của cơ thể như khuỷu tay, cổ tay, ngón tay cái, mắt cá chân và tai. Bệnh gout xảy ra khi các tinh thể urat tích lũy trong các khớp xương, gây viêm và đau dữ dội. Tinh thể urat được hình thành khi hàm lượng acid uric trong cơ thể cao.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh gout bao gồm giới tính, tuổi tác, gen, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, do thuốc, béo phì, uống nhiều rượu, soda và phẫu thuật bắc cầu. Các cơn đau do bệnh gout thường rất dữ dội do khớp bị viêm. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu để giảm đau tức thì. Dưới đây là danh sách các loại tinh dầu giúp giảm các cơn đau do bệnh gout.

Tinh dầu hương thảo
Hương thảo là một loại thảo mộc phổ biến có đặc tính chữa bệnh. Tinh dầu hương thảo có tính chất làm se, đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, giảm đau và chống viêm khớp rất hữu ích trong điều trị bệnh gout. Khi xoa tinh dầu lên da, da sẽ cảm thấy ấm ở khu vực xoa tinh dầu và làm tê liệt các dây thần kinh, giúp giảm đau.

Tinh dầu trầm hương
Tinh dầu trầm hương từ lâu được sử dụng trong sản xuất nước hoa. Tuy nhiên, khi thử nghiệm ảnh hưởng của các axit boswellic chiết xuất từ nhũ hoa trầm hương tới các vùng cơ thể bị viêm, cho thấy tinh dầu trầm hương có tác dụng chống viêm đối với bệnh nhân gout. Trầm hương được chiết xuất từ nhựa cây Boswellia.

Tinh dầu húng quế
Húng quế có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bệnh gout gây viêm ở các khớp dẫn đến cảm giác nóng rát, húng quế có đặc tính kháng viêm có thể giúp giảm sưng, viêm và giảm cảm giác nóng rát.

Tinh dầu sả
Tinh dầu sả giúp điều trị bệnh gout nhờ đặc tính kháng khuẩn. Nghiên cứu 'Phân tích tính sinh học của tinh dầu sả (Cymbopogon citratus) ' được công bố trên tạp chí nghiên cứu thực phẩm quốc tế cho biết loại tinh dầu này có thể làm giảm nồng độ acid uric cơ thể hấp thụ.

Tinh dầu xạ hương
Tinh dầu xạ hương chứa một số hợp chất như flavonoid, axit ursolic và oleanolic có tính chất chống viêm. Tinh dầu xạ hương giúp giảm viêm bằng cách ức chế nitric oxide, một phân tử khiến tình trạng viêm trở nặng.

Tinh dầu ô liu
Dầu ô liu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa cùng với rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tại khu vực Địa Trung Hải, dầu ôliu nguyên chất được coi là một phương thuốc dân gian chứa trị bệnh gout và viêm khớp dạng thấp vì nó chứa các hợp chất polyphenol như oleocanthal, oleuropein, hydroxytyrosol và lignans.

Tinh dầu hoa cúc
Tinh dầu hoa cúc có các hợp chất flavonoid như quercetin, luteolin, và apigenin có đặc tính kháng viêm. Tinh dầu hoa cúc cũng có tính chất giảm đau có thể làm giảm các triệu chứng bệnh gout.

Tinh dầu gừng
Gừng được sử dụng làm gia vị và làm thuốc. Gừng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và phòng ngừa bệnh gout, có thể làm giảm nồng độ acid uric và ngăn ngừa các cơn gout trong tương lai, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacology. Chỉ cần pha loãng tinh dầu gừng và xoa lên vùng khớp bị đau.

Tinh dầu hạt cần tây
Tinh dầu hạt cần tây Ấn Độ có công dụng tăng cường tác dụng của thuốc trị bệnh gout như thuốc kháng viêm và thuốc chống corticoid. Tinh dầu hạt cần tây có đặc tính chống viêm, giảm sưng.

Tinh dầu trà
Tinh dầu trà có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, rất phù hợp để điều trị các bệnh như bệnh gout. Pha tinh dầu trà với một chất mang dầu và xoa lên khu vực bị đau khớp, điều này làm dịu các dây thần kinh bị viêm do đó làm giảm đau do gout.

Lời khuyên khi sử dụng tinh dầu
Luôn pha loãng tinh dầu với với các chất mang dầu khác như dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu jojoba.
Không bao giờ thoa trực tiếp tinh dầu lên da.

Để kiểm tra xem bạn có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại tinh dầu cụ thể nào không, hãy thoa một lượng nhỏ hỗn hợp dầu trên tay và chờ hai ngày để kiểm tra kết quả. Tránh dùng các loại tinh dầu bằng đường uống vì nhiều loại có độc.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu vì chúng có thể ảnh hưởng đến công dụng của các loại thuốc kê đơn của bạn.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.