Nghiên cứu mới giúp điều trị và kiểm soát co giật động kinh

TPO - Kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Kentucky, Anh được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy, họ đã tìm ra cách điều trị chứng rối loạn chức năng hàng rào máu não đối với bệnh động kinh.

Bệnh động kinh là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất và khoảng 1/3 số bệnh nhân động kinh không có phản ứng tốt với thuốc chống co giật động kinh. Cho đến nay, mọi người đều tin rằng mối quan hệ nhân quả của bệnh động kinh chỉ dựa trên một rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh trong não. Tuy nhiên, những phát hiện mới đây lại cho thấy động kinh gây ra do nhiều yếu tố khác nhau, như rối loạn chức năng hàng rào máu não. Về cơ bản, co giật làm xói mòn lớp màng mao mạch trong não, lớp màng này đóng vai trò trong việc nạp chất dinh dưỡng vào và thải độc tố ra. Điều này có thể gây "rò rỉ" hàng rào máu não, dẫn đến bị co giật nhiều hơn gây động kinh nặng hơn.

Phòng thí nghiệm Bjoern Bauer thuộc trường Cao đẳng Dược phẩm Anh đã phối hợp với Trung tâm Lão hóa Sanders-Brown, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tập trung vào sự rò rỉ rào cản này. Bauer và các công sự đưa ra giả thuyết rằng chất glutamate được giải phóng trong khi co giật, gián tiếp làm tăng một số enzym và mức độ hoạt động nhất định, do đó góp phần làm hàng rào máu não.

Nghiên cứu này phát hiện ra chất dẫn truyền thần kinh glutamate, được giải phóng trong các cơn động kinh, làm tăng hoạt động của hai loại enzym, làm tăng rò rỉ rào cản. Họ cũng phát hiện thấy việc ngăn chặn enzym cPLA2 và việc loại bỏ gen cPLA2 có thể ngăn chặn những thay đổi liên quan đến rò rỉ . Điều này cho thấy cPLA2 là yếu tố chính gây rò rỉ rào cản.

Vì 30% số bệnh nhân động kinh không đáp ứng tốt với các loại thuốc chống co giật hiện tại, nên kết quả nghiên cứu này chứng minh cách điều trị mới giúp kiểm soát cơn co giật với bệnh nhân hiện không đáp ứng tốt với thuốc.

Các dữ liệu thu thập cho thấy cPLA2 có thể là điều trị đích giúp phục hồi rối loạn chức năng rào cản thông thường và cải thiện điều trị bệnh động kinh và các rối loạn thần kinh khác đi kèm với rò rỉ hàng rào máu não.

Theo Theo Medicalxpress
MỚI - NÓNG
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

TPO - Trước việc những ngày qua liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, ngành y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho địa phương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Bình Dương mở rộng các khu cách ly đảm bảo sức chưa 10.000 người, đồng thời chỉ đạo dừng hoạt động chợ tự phát.