10 doanh nghiệp FDI bỗng dưng... mất tích

10 doanh nghiệp FDI bỗng dưng... mất tích
Đa số trong các doanh nghiệp này là đến từ Nhật Bản. Các đơn vị đã có vi phạm như không đăng ký mã số thuế, kê khai thuế...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trên cơ sở kết quả kiểm tra liên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Hà Nội cho thấy hiện có 10 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích hoặc không còn hoạt động tại trụ sở.

Các doanh nghiệp này đã có các vi phạm như không đăng ký mã số thuế, không thực hiện kê khai thuế, không hoạt động tại trụ sở đăng ký, không báo cáo về hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định. Đây là các vi phạm thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Cụ thể, 5 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích do Cục Thuế Hà Nội cung cấp gồm: Công ty TNHH Fujiya Việt Nam (Nhật Bản), Công ty TNHH Narai (Nhật Bản), Công ty TNHH Vladivostok Avia Lines (Nga), Công ty TNHH Opac Power, Công ty cổ phần Investimo. 

5 doanh nghiệp khác không hoạt động tại trụ sở đăng ký gồm: Công ty cổ phần Tabata Nam Việt Nam, Công ty TNHH Airea (Nhật Bản), Công ty TNHH MTV D.I.C Việt Nam, Cty TNHH Xây dựng Tô Việt (Trung Quốc) và Công ty TNHH Kỳ nghỉ tầm nhìn Thái Việt Nam (Ấn Độ).

Hiện Sở đã có thông báo công khai. Sau 30 ngày nếu chủ những doanh nghiệp vẫn vắng mặt hoặc có giải trình không phù hợp, cơ quan này sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Tình trạng các doanh nghiệp FDI bị phá sản, giải thể do gặp khó khăn về tài chính diễn ra phổ biến. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo bằng cách xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để vay vốn sau đó rút về nước không thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt vốn vay. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sau khi bỏ trốn còn nợ đọng ngân hàng không có khả năng trả nợ hàng chục triệu USD.

Theo Ngọc Tuyên

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Trọn gói vé máy bay Vietjet khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao tại Vinpearl với giá từ 2,96 triệu đồng/người, ưu đãi bán vé giờ vàng chỉ từ 2 triệu đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12/12” từ nay đến hết ngày 12/12. Đặc biệt, du khách hoàn toàn chủ động “săn trước voucher – lên kế hoạch du lịch sau” nhờ những đặc quyền riêng: Đặt dịch vụ linh hoạt tới 28/1/2022, chính sách hoãn đổi ưu việt và lưu trú kéo dài đến cuối năm 2022.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt

Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt

TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.