Yêu Đà Nẵng hơn nhờ camera

Anh Trần Hữu Đức Nhật, thành viên nhóm “Phát triển Đà Nẵng” (bên trái) cùng đơn vị tài trợ lắp camera tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Thanh Trần.
Anh Trần Hữu Đức Nhật, thành viên nhóm “Phát triển Đà Nẵng” (bên trái) cùng đơn vị tài trợ lắp camera tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Thanh Trần.
TP - Muốn một Đà Nẵng đến gần hơn với mọi người, những thanh niên trong nhóm “Phát triển Đà Nẵng” hơn một năm qua đã mang camera lắp đặt khắp thành phố. Bất kỳ ở nơi đâu, người dân cũng có thể theo dõi cầu sông Hàn quay, ngắm con đường du lịch hay cảnh giác với những điểm an ninh chưa an toàn…

Mỗi camera làm một sứ mệnh

Thêm một điểm camera nữa được lắp tại nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Tri Phương - cửa ngõ đi vào sân bay quốc tế Đà Nẵng. Anh Trần Hữu Đức Nhật, thành viên nhóm “Phát triển Đà Nẵng” cho hay, “con mắt” ở vị trí này sẽ làm chức năng chính là quan sát tình hình giao thông, nhất là trong những giờ cao điểm để người dân chủ động tính toán lộ trình của mình.

“Đây là vị trí camera thứ 18 sau hơn một năm nhóm tiến hành lắp camera công cộng. Vị trí đặt camera ưu tiên những nút giao, điểm du lịch hoặc những nơi có tình hình an ninh trật tự không tốt để camera thực hiện sứ mệnh quan sát, giám sát”, anh Nhật nói.

Đầu năm 2016, chiếc camera đầu tiên được nhóm đem tới lắp đặt tại số 130 đường Quang Trung. Đoạn đường từng có con nghiện tới chích ma túy, hay xảy ra việc mất mũ bảo hiểm và giao thông khá lộn xộn do gần trường học. Từ ngày có camera, mọi hoạt động ở khu vực này đều được ghi lại và “phát sóng” trên trang 0511.vn để mọi người theo dõi.

Biết nhất cử nhất động sẽ lên sóng trực tiếp nên những đối tượng thường chọn khu vực này làm việc xấu không dám tới lui. Thấy hiệu quả của camera mang lại quá rõ ràng, nhóm “Phát triển Đà Nẵng” tiếp tục  khảo sát và lắp đặt xung quanh thành phố, mỗi vị trí camera làm một sứ mệnh riêng. Lắp camera ở điểm cầu Rồng, cầu Sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, bãi biển Phạm Văn Đồng… giúp những người con xa quê và những người chưa đến Đà Nẵng được biết đến diện mạo, nhịp sống của thành phố biển.

Điểm quốc lộ 14B, đường Nguyễn Văn Linh, cầu vượt ngã ba Huế như một kênh “VOV giao thông” để mọi người chủ động nên chọn đường nào... Camera còn cập nhật tình hình thời tiết khắp thành phố, hay ghi lại những vụ va chạm trên đường làm dữ liệu điều tra cho lực lượng CSGT.

“Khi có vụ việc gì xảy ra trên đường phố, lực lượng chức năng thường tìm tới camera 0511 để xác minh. Nhóm cũng thường xuyên nhận đề nghị nên lắp thêm camera để nhiều ngóc ngách của Đà Nẵng được lên sóng. Bây giờ chỉ cần một điểm camera nào đấy bị trục trặc là người dân khẩn thiết kêu nhóm phải khắc phục gấp. Điều ấy chứng tỏ mọi người đã nhận ra được sự hữu ích từ camera công cộng và coi nó như một phần tất yếu trong đời sống đô thị rồi”, anh Nhật nói.

Thở cùng thành phố đáng sống

Anh Trần Hữu Đức Nhật nhớ lại: Ban đầu, những thành viên trong nhóm gặp nhau trên trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp”. Khi ấy có rất nhiều ý kiến mong muốn thành phố có thêm nhiều camera công cộng để mọi người có thể quan sát nhịp sống của phố phường. Tuy nhiên, ý tưởng ấy cứ kéo dài mãi mà không thấy ai khởi xướng.

Tôi cùng những người đau đáu hiện thực hóa camera công cộng gặp nhau, cùng bàn bạc tìm cách kêu gọi xã hội hóa rồi chia nhau từng mảng việc: khảo sát địa điểm, tìm nguồn tài trợ, lựa chọn camera, xây dựng trang web… Thời điểm ấy, khó khăn nhất là không nhận  được sự hưởng ứng của người dân bởi họ chưa quen và sợ ảnh hưởng tới không gian riêng. Cả nhóm lấy điểm 130 Quang Trung - nhà của một thành viên trong nhóm làm thí điểm. Không ngờ hiệu ứng mang  lại quá tốt, cộng thêm sự vận động phủ sóng camera trên toàn địa bàn của UBND TP Đà Nẵng nên nhà nào nhà nấy đều đồng tình.

Một năm nay, 18 điểm camera lần lượt được lắp đặt trong sự hưởng ứng của người dân. Không chỉ vậy, nhiều đơn vị còn kết nối với nhóm để tài trợ địa điểm, thiết bị, nhân công... Anh Phan Quốc Anh, kiến trúc sư Công ty CP Tư vấn & đầu tư xây dựng ECC (385 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng), nói: “Theo dõi camera 0511.vn từ lâu, chúng tôi thấy nó quá hữu ích với đời sống đô thị nên liên hệ nhóm để tài trợ việc lắp camera ngay trước tầng 5 công ty. Mong rằng điểm camera này sẽ giúp mọi người có thêm một kênh thông tin về giao thông, cảnh quan Đà Nẵng”.

Mặc dù đảm nhận nhiều sứ mệnh như vậy, nhưng nhóm “Phát triển Đà Nẵng” vẫn khẳng định rằng mục đích chung của camera công cộng là giúp mọi người cảm nhận được hơi thở cuộc sống của “thành phố đáng sống”. Ngồi trước màn hình máy tính, ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, mọi người đều có thể xem cầu sông Hàn quay, xem dòng người qua lại trên đường Trần Phú hay bãi biển Phạm Văn Đồng tấp nập…

Ngày cao điểm có tới  hơn 2.000 lượt truy cập vào xem camera. Hiện các thành viên tìm cách nâng thời gian lưu trữ dữ liệu trong vòng 10 ngày lên nhiều hơn nữa. Mới đây, trong buổi đối thoại với công dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hoan nghênh nhóm “Phát triển Đà Nẵng” vì đã hiện thực hóa camera công cộng, giúp đảm bảo an ninh trật tự, giao thông trên địa bàn cũng như góp phần vào sự phát triển, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với người dân và du khách. UBND thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng để nhóm có nguồn lực tiếp tục phát triển dự án.

Chị Trần Thị Thu Hà (quận 10, TP Hồ Chí Minh) nói rằng mỗi lần nhớ Đà Nẵng là tay lại gõ ngay “0511.vn”. “Cả Đà Nẵng hiện ra trước mặt, biết được lúc này Đà Nẵng đang nắng hay mưa, rồi trên đường có chuyện gì. Mình cảm nhận Đà Nẵng rất gần gũi và yêu thành phố này hơn”, chị Hà chia sẻ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.