Đưa Hoàng Sa, Trường Sa lên “cỗ máy thời gian”

Anh Bùi Tuấn Minh và những chiếc đồng hồ Nhật Bản Orient có bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Anh Bùi Tuấn Minh và những chiếc đồng hồ Nhật Bản Orient có bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
TP - Sau nhiều lần đi hụt, tháng Năm này, Bùi Tuấn Minh sẽ lần đầu tiên được đi thăm Trường Sa. Minh là người đưa bản đồ Tổ quốc, thể hiện chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, lên mặt đồng hồ. Anh tiếp tục hướng về Hoàng Sa - Trường Sa.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Xuất thân từ vùng quê Hải Dương, sau khi học xong Đại học Kinh tế Quốc dân, Bùi Tuấn Minh (SN 1980) không xác định làm công việc nhà nước mà quyết định gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ của gia đình. Năm 2003, anh khởi nghiệp với cửa hàng nhỏ cùng một nhân viên và bản thân anh làm giám đốc kiêm kế toán... Nói về cơ duyên với Trường Sa, anh Minh bảo, dù kinh doanh đồng hồ nhưng anh vẫn quan tâm đến các vấn đề thời sự, chính trị và đặc biệt là tình hình biển đảo Tổ quốc. Anh nuôi ý tưởng làm một sản phẩm nào đó liên quan đến Trường Sa và liên quan công việc kinh doanh của mình. Năm 2012, ý tưởng đó dần hình thành trong anh. “Mình lên ý tưởng, thiết kế mô hình đồng hồ có bản đồ Tổ quốc, có quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam”, anh Minh nói.

Lúc này, anh Minh đã có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện ý tưởng. Từ cửa hàng ban đầu đơn sơ, hệ thống của anh Minh đã vươn ra nhiều tỉnh thành trên cả nước, kinh doanh nhiều sản phẩm đồng hồ uy tín của thế giới. Tuy nhiên, việc sáng tạo đồng hồ có bản đồ Tổ quốc và hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa không hề đơn giản. Dựa trên ý tưởng ban đầu, anh phải xin phép các cơ quan chức năng để có được kích thước chi tiết, chuẩn mực về lãnh thổ và các quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa. Phải sau 3 năm, phiên bản đầu tiên là đồng hồ Candino mang tên Hoàng Sa - Trường Sa, xuất xứ từ Thụy Sỹ với 1.888 chiếc mới về Việt Nam. Lý giải về con số 1.888, anh Minh cho rằng, đó cũng chính là thời điểm ghi trong mộc bản triều Nguyễn về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa. Thiết kế chiếc đồng hồ khá kỳ công. Trên mặt đồng hồ, ngay tại vị trí 12h là quốc kỳ Việt Nam đỏ tươi, thể hiện sự uy nghi, trường tồn của Tổ quốc và cũng là niềm tự hào dân tộc. Giữa tâm điểm của mặt số là dòng chữ “Hoang Sa & Truong Sa belong to Vietnam” (Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam). Ở mặt đáy của đồng hồ được hãng Candino sử dụng công nghệ khắc cao cấp, làm nổi lên hình dáng đất nước Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc một cách tinh xảo. Năm 2015, đúng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, anh Minh liên kết sản xuất với hai nhà chế tạo đồng hồ ở Nhật Bản, Hàn Quốc để cho ra mắt các dòng sản phẩm chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. Điều đặc biệt, mỗi phiên bản chỉ có 2015 chiếc. Dòng đồng hồ Orient có bản đồ Việt Nam cùng các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được khắc nét gọn gàng và tinh tế. Đồng hồ Romanson phiên bản đặc biệt “Tự hào đất nước Việt Nam” ngoài bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thì phía dưới đáy đồng hồ có khắc laser rất tinh xảo 2 câu thơ “Sông núi nước Nam vua Nam ở/Rành rành định phận tại sách trời” trong bài thơ thần nổi tiếng của Lý Thường Kiệt.

Chia sẻ về những mẫu đồng hồ này, anh Minh nói, đó là một mũi tên trúng nhiều đích. “Việc các nhà sản xuất đồng hồ uy tín ở Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc được sự cấp phép ở nước sở tại và phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam sản xuất thể hiện chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đó là một cách truyền tải thông điệp này đến với người dân Việt Nam, thế giới và đó là một sự công nhận”, anh Minh nói.

Đồng hồ dành riêng cho bộ đội

Với thành công ban đầu và sự lan tỏa ngoài mong đợi, anh Bùi Tuấn Minh đang nghĩ tới việc sẽ mở rộng việc bán các sản phẩm tương tự ra nước ngoài để bà con kiều bào có thể sử dụng, ủng hộ việc tuyên truyền chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Anh Minh kể, đợt ra mắt chiếc đồng hồ Romanson phiên bản đặc biệt “Tự hào đất nước Việt Nam”, nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc với vai trò một khách hàng chia sẻ, tình cờ xem báo trên một chuyến bay ra Hà Nội thấy chiếc đồng hồ có hình bản đồ đất nước Việt Nam, do đó, trước khi kết thúc chuyến công tác, nghệ sĩ Thành Lộc tìm đến địa chỉ phân phối của Cty và mua bằng được chiếc đồng hồ như báo đăng. “Nghệ sĩ Thành Lộc bảo, đây không đơn thuần là một sản phẩm tiêu dùng nữa, nó còn là một sản phẩm văn hóa có tính tuyên truyền và cổ vũ to lớn. Anh đeo chiếc đồng hồ này đi diễn nhiều nơi, ra nước ngoài và được kiều bào Việt Nam rất thích”, anh Minh kể.

Đến nay, việc kinh doanh của anh Minh phát triển tốt, hệ thống bán hàng đã vươn khắp toàn quốc và kinh doanh hàng chục mặt hàng đồng hồ có danh tiếng trên thế giới, doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Anh Minh tiết lộ, đang nghiên cứu các mẫu đồng hồ mới theo hướng bền, đẹp, rẻ và tiện dụng cho cán bộ, bộ đội, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và hải quân nói riêng. “Tôi đang nghiên cứu và tham khảo ý kiến để thiết kế các mẫu đồng hồ mới dành riêng cho bộ đội. Làm sao một người lính ở trong rừng nhiều ngày đồng hồ vẫn hoạt động tốt, chống được nước biển, có thể soi sáng trong đêm tối và thậm chí, có thể dùng như một chiếc búa đập cua, ốc để sinh tồn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt”, anh Minh nói và cho biết giá thành dành cho bộ đội được ưu đãi rẻ nhất có thể.

Không chỉ nghiên cứu, thiết kế đồng hồ thể hiện chủ quyền biển đảo Tổ quốc, anh Bùi Tuấn Minh còn quyên góp hàng trăm triệu đồng cho các chương trình, hoạt động hướng về Trường Sa, vì biển đảo quê hương và được nhận bằng khen của Quân chủng Hải quân và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tới đây, tháng 5/2016, anh Minh sẽ có vinh dự được đi thăm quân và dân tại huyện đảo Trường Sa. Để chuẩn bị cho việc này, anh Minh dự định sẽ mang mẫu đồng hồ Hoàng Sa- Trường Sa ra giới thiệu với các cán bộ, chiến sĩ tại đây.

Anh Bùi Tuấn Minh cũng ấp ủ dự định tặng các hệ thống điện gió công nghệ mới cho các đảo ở Trường Sa. “Vừa rồi chúng tôi có đi công tác nước ngoài, thấy họ có mô hình điện gió khá đơn giản nhưng rất hiệu quả. Tôi tìm hiểu về Trường Sa khá kỹ, và điều kiện ở đây có vẻ rất phù hợp với mô hình này. Tôi sẽ đi khảo sát thực tế và nếu phù hợp sẽ nhập về, tặng cho các cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa”, anh Minh nói. 

MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Kết nối trái tim tình nguyện mang yêu thương về Trà Cú

Kết nối trái tim tình nguyện mang yêu thương về Trà Cú

TPO - Hưởng ứng Ngày hội Tình nguyện Quốc gia, Ngày Quốc tế tình nguyện (5/12), Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp Chi đoàn Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Trà Vinh cùng các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tại TPHCM tổ chức chương trình “Kết nối trái tim tình nguyện năm 2021” tại huyện Trà Cú.
 Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021 tại Nghệ An

Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021 tại Nghệ An

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021 tại điểm cầu xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Bạn trẻ TPHCM ôn lại kỷ niệm chống dịch

Bạn trẻ TPHCM ôn lại kỷ niệm chống dịch

TPO - Sáng 5/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM phối hợp Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TPHCM tổ chức Ngày hội quốc tế những người tình nguyện năm 2021. Đây là hoạt động thường niên diễn ra tại TPHCM nhân kỷ niệm ngày quốc tế tình nguyện (5/12).