Yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho công dân Mỹ

Ông Kenneth Bae sắp bị đưa ra xét xử vì cáo buộc chống phá Triều Tiên
Ông Kenneth Bae sắp bị đưa ra xét xử vì cáo buộc chống phá Triều Tiên
TPO-Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 29/4, chính phủ Mỹ kêu gọi Triều Tiên thả tự do ngay lập tức cho người đàn ông Mỹ gốc Hàn Quốc sắp bị đưa ra xét xử vị cáo buộc chống phá nhà nước Triều Tiên.

“Chúng tôi yêu cầu CHDCND Triều Tiên trả tự do ngay cho ông Kenneth Bae vì lý do nhân đạo. ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Patrick Ventrell nói.

Ông Kenneth Bae, báo chí Triều Tiên gọi là Pae Jun-ho, là một người điều hành tour du lịch người Mỹ. Ông bị bắt vào tháng 11 năm ngoái tại Rason, đặc khu kinh tế nằm ở biên giới Nga và Trung Quốc.

Theo Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Pae Jun-ho bị bắt giữ và xét xử vì những cáo buộc chống đối chính quyền Triều Tiên nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin thân cận tại Triều Tiên cho biết, những cáo buộc đối với ông Pae Jun-ho xuất phát từ việc ông Pae Jun-ho chụp những bức ảnh trẻ mồ côi Triều Tiên đang ăn xin trên đường.

Các nhà phân tích cho biết, Triều Tiên có thể sớm thực hiện vụ xét xử ông Pae Jun-ho với một bản án “nặng tay” đối với công dân Pae Jun-ho nhằm “mặc cả” với Mỹ trong các cuộc đàm phán.

Theo Luật Hình sự Triều Tiên, các hành động khủng bố trong đó có giết người, bắt cóc và làm bị thương công dân Triều Tiên có thể lãnh án tử hình hoặc chung thân. Một quan chức giấu tên Triều Tiên cho biết với phóng viên AP rằng ông Pae Jun-ho có thể đối mặt với án tử hình vì tội âm mưu lật đổ chính phủ Triều Tiên.

Phan Yến
Theo Yonhap

Theo Dịch
MỚI - NÓNG