Yêu cầu giải trình chậm tham mưu gia hạn sử dụng đất cho DN ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù các doanh nghiệp (DN) đã có văn bản xin gia hạn tiến độ sử dụng đất từ tháng 4/2022, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa chậm tham mưu, trình UBND gia hạn tiến độ sử dụng đất cho các doanh nghiệp.

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo giải trình rõ lý do 6 dự án chậm tiến độ sử dụng đất. Các doanh nghiệp này đã có văn bản xin gia hạn tiến độ sử dụng đất từ tháng 4/2022 nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu, trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ sử dụng đất cho các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4687 (ngày 8/4/2022).

Các doanh nghiệp đã có văn bản xin gia hạn tiến độ sử dụng đất gồm: Công ty cổ phần xây dựng thương mại Tuấn Minh, Công ty cổ phần Giống cây trồng Thanh Hoá, Công ty TNHH Trường Đạt, Công ty TNHH Thuận Thanh, Công ty cổ phần Du lịch Kim Quy, Công ty TNHH Chế biến lâm sản và xuất nhập khẩu Thành Công.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan đến sự chậm trễ kéo dài nêu trên để làm cơ sở xem xét đề nghị gia hạn tiến độ sử dụng đất của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu giải trình chậm tham mưu gia hạn sử dụng đất cho DN ở Thanh Hóa ảnh 1

Một góc khu vực Hồ Kim Quy

Trước đó, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, có nêu về tiến độ đầu tư dự án: Có 2/9 dự án đã được UBND tỉnh cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, đến nay đã hết thời gian gia hạn gồm dự án Nhà xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và dự án xây dựng Hồ Kim Quy và các công trình quanh hồ.

Có 6/9 dự án chậm tiến độ đầu tư quá 24 tháng, vi phạm Luật Đất đai, gồm: Dự án khu trưng bày, bán và giới thiệu đá ốp lát, đá mỹ nghệ xuất khẩu; Dự án khu bãi đậu xe kết hợp dịch vụ thương mại tổng hợp; Dự án Trường mầm non chất lượng cao Búp Sen Xanh 2; Dự án Khu thương mại và văn phòng Tuấn Minh; Dự án Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và khu dịch vụ thương mại tổng hợp; Dự án Nhà hàng khách sạn Hưng Gia.

Có 1/9 dự án đã hoàn thiện xong các hạng mục công trình theo mặt bằng quy hoạch xây dựng được duyệt là dự án Nhà máy cơ khí Thiệu Dương.

Về đầu tư xây dựng, có 2/9 dự án chưa đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo mặt bằng quy hoạch được duyệt là dự án Trường mầm non Búp Sen Xanh 2 và dự án Nhà hàng khách sạn Hưng Gia...

Ngoài việc yêu cầu báo cáo giải trình, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, lấy ý kiến của các ngành, đơn vị về đề nghị gia hạn tiến độ sử dụng đất của 6 doanh nghiệp để xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh gia hạn tiến độ sử dụng đất đảm bảo đúng quy định.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.